Các đảo Nam Thái bình dương – The Pacific Islands

Đầu năm 1995, tại trường Đại học Nam Thái Bình Dương (University of South Pacific) – Suva, Fiji – tôi giảng một khóa huấn luyện cho các chuyên viên thống kê và nhân chủng học của các đảo Nam Thái Bình Dương. Học viên đến từ những quốc gia mà chắc rất ít người đã từng nghe tới như Cook Islands, Federal States of Micronesia, Kiribati, Marshall Islands, Niue, Palau, Papua New Guinea, Solomon Islands, Tonga, Tuvalu, Vanuatu và Western Samoa.


<Học viên từ các đảo Nam Thái Bình Dương tại khóa huấn luyện khu vực – Fiji, 1/1995>

Fiji là một quần đảo gồm khỏang 300 hòn đảo lớn nhỏ với 775 ngàn dân, trong đó chỉ có hơn 100 đảo là có dân cư. Phong cảnh nơi đây thật đẹp và trữ tình, dân chúng hiền lành, vui vẻ và nồng nhiệt. Rất đông kiều dân Ấn Độ sinh sống nơi đây, đến mức Chính phủ Fiji đã nghĩ tới khả năng sẽ phải khuyến khích người của một số chủng tộc khác nhập cư để tạo quân bình đối lại với sắc dân Ấn Độ.

Một trong những hàng lưu niệm ưa chuộng là chiếc dĩa ăn thịt người của thổ dân xưa. Tôi đã lướt qua một cuốn hồi ký bày trong hiệu sách: cách đây chừng 50 năm, một thám hiểm châu Âu còn ghi nhận sự việc ăn thịt người tại khu vực này.


<Người bản xứ Fiji biểu diễn tiết mục múa đi chân đất trên các tảng đá đã đươc hun nóng, 1/1995>

Máy bay nội địa giữa Nadi (nơi có sân bay quốc tế) và Thủ đô Suva là lọai máy bay cánh quạt rất nhỏ, chỉ có khoảng 10 chỗ ngồi, bay rất thấp, và thú thực là hai chuyến bay này đã làm tôi hơi hãi.


<Tôi đã bay từ Nadi tới Suva trên chiếc máy bay cùng phi công và trợ lái này, 1/1995>

Những nước Nam Thái Bình Dương đều rất nhỏ và ít dân (thí dụ Niue chi có vẻn vẹn 1750 người sống trên diện tích đảo 259 km2), xong vẫn nhận trợ giúp của LHQ để tiến hành các cuộc tổng điều tra dân số thường kỳ. Mỗi nước chỉ có vài (thậm chí 1) chuyên viên xử lý và phân tích số liệu dân số và họ quen biết nhau gần hết vì thường cùng gặp mặt tại các hội thảo, hội nghị khu vực. Chuyện kể nước nọ qúa ít dân, để đạt ngưỡng đủ tiêu chuẩn hửơng viện trợ, Giám đốc Tổng điều tra dân số đã ra lệnh cho nhân viên ra biển và đếm bằng được tất cả những người nước ngòai trên các chuyến tàu qua lại hải phận. Và khi đọc từng phiếu điều tra, ông Tổng gíám đốc biết ngay có sai sót hay không, rồi có khả năng ngồi nhà để tự sửa sai sót, vì có ai trên đảo mà ông không biết đâu.


<Các học viên dựng lều, đàn hát, nhảy múa rất nhiệt thành và vui vẻ vào một buổi liên hoan cuối tuần trong khi trời mưa tầm tã – 1/1995>


<1/1995>

Hawaii

Hawaii là một bang của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, nhưng về mặt địa lý, khí hậu và dân cư (bản xứ) thì giống y như các đảo Nam Thái Bình Dương.

Tại Honolulu, Hawaii có Trung Tâm Đông-Tây (East-West Center) là trung tâm đào tạo và nghiên cứu rất nổi tiếng do Quốc hội Mỹ thành lập năm 1960 để tăng cường hiểu biết và quan hệ giữa Mỹ và các dân tộc khu vực châu Á Thái Bình Dương. Các tổng thống, thủ tướng, đại sứ, học giả, nhà doanh nghiệp và nhà báo đã sử dụng Trung tâm như một dĩên đàn để cổ vũ cho sự phát triển hợp tác quốc tế. Nơi đây có rất nhiều sinh viên từ các nước châu Á và Nam Thái Bình Dương tới học.


<Tới thăm và làm việc tại Trung tâm Đông-Tây>

Hawaii nay đã thành nơi du lịch mang tính chất kinh doanh qúa nặng đến nỗi làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên trong những sinh họat văn hóa của người bản xứ.

Do những đặc thù về kinh tế và địa lý, có rất nhiều kiều dân Nhật bản đã tới sinh sống tại Hawaii.

<Điệu múa lắc hông Hula nổi tiếng của người Hawaii – 4/1991>


<Các cô gái Hawaii này có gốc là người Micronesia – 4/1991>


VDM, 25/3/2001

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s