Oak Hill Academy

Đầu hè 2005, chúng tôi muốn tìm một trường tư để gửi cậu út, D.A. vào học. Tìm kiếm trên internet, thấy một số trường gần, ở bang New York và Connecticut, có vẻ tốt, gọi điện thọai liên lạc thì đều được trả lời là sẽ rất khó được nhận. D.A. đã học hết lớp 11, chỉ còn học năm cuối cùng là lớp 12, mà các trường tư, đa phần đều muốn nhận học sinh từ đầu cấp, lại muốn học sinh phải có học lực tốt.

Sau vài ngày tìm kiếm, liên hệ, thì thấy Oak Hill Academy, một trường nội trú ở vùng tây nam bang Virginia, giáp North Carolina. Tham khảo thấy nhiều bậc cha mẹ và các cựu học sinh nhận xét tốt về trường. Trường thành lập từ năm 1878, có truyền thống giúp nhiều học sinh từ chỗ không mấy thích học, thành những thanh niên có chí hướng. Điều kiện tuyển chọn không ngặt nghèo lắm. Trường chỉ có hơn một trăm học sinh, đội ngũ giáo viên đông, trung bình mỗi lớp học có từ 8 tới 10 học sinh, học phí và tiền ăn ở nội trú tương đối phải chăng. Khi liên hệ, ông chủ tịch trường rất nhiệt tình trao đổi. Ông khuyến khích D.A. nộp đơn xin học khóa hè, trước khi quyết định nhập trường cho năm học mới. Ông còn cho số điện thọai để nói chuyện và hỏi kinh nghiệm mấy phụ huynh có con đã học ở trường.

D.A. viết đơn, viết essay xin học. Lần đầu, cu cậu nhận là thời gian qua đã làm những việc không đúng, mải theo bạn chơi, lơi là việc học hành, thậm chí bỏ giờ, bỏ lớp, nay muốn quyết tâm thay đổi với mục tiêu vào được đaị học.

Tháng sáu, bố mẹ và chị lớn đưa D.A. tới trường để phỏng vấn và vào khóa học hè. Đường xa sáu trăm dặm, lái xe mất 10 giờ. Chúng tôi nghỉ qua đêm ở một khách sạn gần trường để sáng hôm sau vào trường sớm. Trường ở một vùng hẻo lánh, trên một khuôn viên riêng biệt rất rộng lớn, có rất nhiều cây xanh.

Ông chủ tịch trường tiếp đón chúng tôi, ngồi nói chuyên với cả nhà và hỏi chuyện D.A. Câu đầu tiên ông hỏi là D.A. có cảm tưởng thế nào khi đi học xa. Rồi ông kể về Oak Hill Academy, những gì trường trông đợi ở học sinh. Ông hỏi chuyện học hành của D.A., xem D.A. thích học những môn gì, … D.A. tỏ ra có thiện cảm. Sau đó ông dẫn chúng tôi đi thăm trường.

Chúng tôi đi thăm lớp học, nhà ăn, căng tin, nhà tập thể dục, nhà thờ và cũng là nơi học sinh tòan trường tập hợp mỗi tuần. Khu ký túc xá của trường gồm nhiều ngôi nhà, khu của học sinh nữ riêng với khu của học sinh nam. Mỗi nhà đều có một người phụ trách, chịu trách nhiệm nhắc nhở, kiểm tra học sinh học bài, chơi, giải trí sao cho đúng giờ giấc, đúng nội quy. … Trường có trại nuôi ngựa riêng, ngựa được sử dụng cho họat động ngoại khóa của học sinh. Cơ sở vật chất của trường đúng là tốt.

Ông hiệu trưởng, cô giáo tư vấn cho học sinh, và mấy người giáo vụ cũng tiếp chúng tôi. Mọi người đều quan tâm tới học sinh mới. Con gái lớn của tôi là cô giáo, nên nội dung các câu chuyện có thêm phần phong phú.

Cuối buổi sáng, D.A. nhận phòng, được ở một mình một phòng ở tầng một, có cửa sổ trông ra vườn. Sau khi chuyển đồ vào phòng, chúng tôi ra về. Nhìn cậu con lững thững một mình quay về phòng, mà thấy thương quá. Đây là lần đầu tiên con trai phải sống xa nhà.

Khóa hè hơn một tháng kết thúc. D.A. lấy máy bay về nhà và quyết định sẽ đi Oak Hill Academy học tiếp lớp 12.

The Turning Point (Điểm Ngoặt) là khẩu hiệu của Oak Hills Academy. Khi thay đổi môi trường, từ chỗ một lớp học có trên 30 học sinh, thày cô chỉ quan tâm được chung trên giờ lên lớp, học sinh phải tự giác học tập, … chuyển sang lớp học nhỏ, thày cô chú ý được tới từng học sinh, ngòai giờ lên lớp có sinh họat chung, có người nhắc nhở việc học, có thầy cô giáo tư vấn (mentor) cho những nhóm nhỏ 3, 4 học sinh, … D.A. đã tiến bộ rõ ràng.


Giờ ngoại khóa


Ăn trưa cuối tuần

Không phải mọi việc đều suôn sẻ. Trong trường không được dùng điện thọại riêng, cần liên lạc thì phải gọi vào buổi tối trong khỏang hai tiếng đồng hồ trước giờ học bài. Cũng không được nói lâu vì tất cả học sinh trong nhà đều phải dùng chung một chiếc phôn. Bạn ở cùng nhà, có bạn hợp, có bạn không. Khi vi phạm nội quy như làm thiếu bài tập, hút thuốc lá, … thì bị phạt, cúp tiền tiêu vặt, rồi phải đi dọn chuồng ngựa hoặc đi đổ rác, … Có cuối tuần, do con mong, phải lái xe 10 tiếng để đến đưa con ra ngoài chơi, ăn tối, rồi sáng hôm sau đến đưa con đi chơi, ăn trưa, xong lại lái xe 10 tiếng về nhà. Nhưng thấy điểm học của con tốt lên, thấy con hào hứng với những môn học như tóan và kinh tế, thích học với các thầy cô giáo, có ý thức hơn về mọi việc, … thì lại vui.

Lúc đầu cô giáo tư vấn nghĩ là phải học thêm một học kỳ hè nữa thì mới tốt nghiệp được lớp 12, vậy mà D.A. đã đạt đủ điểm để tốt nghiệp đúng theo chương trình. D.A. được nhận vào trường đại học bang New York tại Albany.

Hè 2006, cả nhà tới dự lễ tốt nghiệp của D.A. Đó là một trong những ngày vui nhất của chúng tôi.

Oak Hill Academy đã làm nên điểm ngoặt cho D.A.

Cám ơn Oak Hills Academy.


Nhận bằng tốt nghiệp


Sinh viên đại học tương lai

27/11/2008

13 Comments on “Oak Hill Academy”

 1. Viết bởi hoalucbinh – 27/11/2008, 11:22
  Chào anh Mẫn.
  Chúc mừng anh đã thành blogger. Từ nay anh khổ rồi nhé
 2. Viết bởi Chau xuan Nguyen Vay la bay gio DA dang hoc Uni ??? – 27/11/2008, 16:22
  DA bay gio hoc nganh gi vay anh Man ???
  Chau Xuan Nguyen
 3. Viết bởi duyman Gửi hoalucbinh – 27/11/2008, 20:19
  Chưa biết được bạn là ai. Mình chưa thành blogger được đâu. Mới là dân a ma tơ thôi, nên chưa thấy khổ mà cũng chưa thấy sướng. :=))
 4. Viết bởi duyman Gửi anh Châu – 27/11/2008, 20:22
  D.A. đang học chương trình năm thứ 2, chưa chọn chuyên khoa, nhưng dự định đi về quản lý.
 5. Viết bởi Chau xuan Nguyen Xin phep thay chi HLB 1 ti de noi ve chi cho anh Man – 28/11/2008, 02:58
  Chi HLB la TV Executives cua TH Binh Duong, mot thoi lam MC. Asociated with nha tho noi tieng Nguyen Trong Tao day anh Man ah !!!
  Chi HLB involved tu thien nhieu nhay la voi Nhac si Vu Vuong day.
  Noi cho nhieu roi anh Man quay sang hoi ” Con anh Chau nay la ai ???”
  Chau Xuan Nguyen
 6. Viết bởi Chau xuan Nguyen – 28/11/2008, 03:06
  Doc bai Oak Hill Academy thi thay tat ca nv cua nha truong deu co genuine interest cho welfares cua students anh nhi~. To do this, they do not receive a zack more for their income but the satisfaction of doing a good job for the next generation.
  Toi co vp o HCMCT voi 27 nhan vien do hoa for 4 years now and @ the beginning, I had a hảd time trying do convince them just to do their job, just to do what they are getting paid for. That was hard because they do not have thí concept, they are just there to rip the owner of the business as much as they can.
  Chau Xuan Nguyen
 7. Viết bởi Chau xuan Nguyen – 28/11/2008, 03:10
  dinh chinh
  hard time
  this concept.
  BTW, chi HLB taken an interest o blogg cua anh thi I would not suprise if one day she ask your permission to do a film on this or a documentary or a play etc…
  Chau Xuan Nguyen
 8. Viết bởi Chau xuan Nguyen Ve DA – 28/11/2008, 03:18
  DA is a big guy for VNamese parents. He plays a lot of sport ??
  1 dieu quy luat cua noi tru toi thay interesting la noi tru ko duoc have their own cell phone, this is fantastic rule. Hoi moi qua Uc nam 75 toi cung o live in college (but that’s Uni level) nhung doi song thi unruly hon xa nhung gi anh ke o Oak Hill. Drinking, socializing, fraternizing etc..you named it, we do it.
  Chau Xuan Nguyen
 9. Viết bởi VD Mẫn Gửi anh Châu – 28/11/2008, 03:26
  Thông cảm với những suy nghĩ của anh. Chúc mừng anh có doanh nghiệp ở TPHCM và hy vọng giờ đây nó đã làm anh hài lòng.
  Cám ơn anh cho biết thông tin về chị HLB.
 10. Viết bởi Giang – 28/11/2008, 06:10
  Mẫn đã có quyết định sáng suốt khi gửi DA đến học tại Oak Hills Academy. Lái xe 10 tiếng đến chơi với con, cho con đỡ nhớ nhà, rồi lại lái xe 10 tiếng về! Hành trình vất vả, nhưng có lẽ nhờ đó mà DA cũng nhận ra sụ quan tâm to lớn của cha mẹ mà cố gắng học tập để khỏi phụ công. Mong rằng DA sẽ tiếp tục có nhiều tiến bộ, mang lại niềm vui cho cả nhà.
 11. Viết bởi Lãng du – 28/11/2008, 09:48
  Gặp anh bên blog của anh Lập, nay thấy có anh ở đây, giống như gặp người quen ấy.
  Đọc câu chuyện của anh, lại ao ước giá như GD nước nhà được vậy! Xa vời quá! Nên con cái mình khó có thể hạnh phúc với việc học như DA của anh.
  Chúc anh vui vẻ cuối tuần.
 12. Viết bởi hoalucbinh – 28/11/2008, 14:32
  Anh Mẫn đừng cám ơn anh Châu về thông tin HLB. Phải phạt đấy ( đính chính cũng không chấp nhận)vì đã làm một cuộc cánh mạng đưa HLB về Bình Dương( Thực tế là ở Bình Thuận- thành phố Phan Thiết- một nơi rất nổi tiếng về du lịch)
  Hy vọng được mời anh một ly bia đen bên bờ biển Mũi Né
 13. Viết bởi Chau xuan Nguyen – 28/11/2008, 18:09
  Xin loi chi Hoa Luc Binh nhe, Binh Thuan chu ko phai Binh Duong.
  Chau Xuan Nguyen
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s