Nhà Thơ Nguyễn Trọng Tạo ở New York

Anh Tạo vừa đi chơi hai ngày ở thủ đô Washington DC về. Đi thăm được rất nhiều nơi, gặp thêm những người bạn mới. Sáng mai anh lại lên đường đi thăm thành phố Boston, nơi có đại học Havard và MIT nổi tiếng. Thanh Chung dẫn anh đi nhiều – không phải như ở nhà, một bước là lên xe – cho nên anh bảo cái anh mỏi nhất là đôi chân, vì đi bộ nhiều như chưa từng bao giờ đi như thế.

Tôi bận việc (ở sở), chưa đưa anh đi chơi những ngày trong tuần được, nên chỉ gặp anh khi anh đảo qua New York giữa các chuyến đi. Trưa nay ngồi với anh bên ly rượu nóng Sake và tối nay ngồi cùng anh với rượu vang và cognac trong hơi ấm lò sưởi ở nhà, mới có dịp đàm đạo đôi chút với anh. Hóa ra chúng tôi cũng cùng quen biết chung nhiều người và hồi trẻ anh cũng ham học tóan như tôi. Ra vậy, cho nên đọc thơ anh, thỉnh thỏang tôi thấy dáng dấp tư duy tóan học. (Hay là ở anh có nhà tóan học đã thăng hoa thành nghệ sĩ, thành nhà thơ?) Vợ chồng tôi vẫn nghe và rất thích bài “Làng Quan họ Quê tôi”, mà mãi tối nay, được nghe lại bài hát với giọng ca của nghệ sĩ Hồng Liên mới biết đó chính là sáng tác của anh, phổ thơ Nguyễn Phan Hách. Đúng là đang ngồi trước “Núi Thái Sơn.”

Vừa đọc “Con đường của nhũng vì sao (trường ca Đồng Lộc)” của anh. Hẳn tôi chưa đủ tầm để hiểu hết chứ đừng nói là bình thơ anh, nhưng đầy xúc động và cảm phục về bản giao hưởng thơ này. Thơ mới trên blog của anh siêu văn bản, phi tuyến tính, thơ họa Cu Đái (bia) ở Bruxelles rất hài, rồi “phơ phơ mái sóng mái đầu / au au ruột đất đỏ màu hy sinh / nước non từ thủa bình minh / mặt trời – mặt trống tượng hình, âm vang” rất Nguyễn Du mà rất khí thế. Cảm phục.

Hẹn Chủ Nhật đưa anh đi thăm tượng Nữ thần Tự do.


Nhà thơ cũng đi tàu điện ngầm New York


Mừng trở về từ chuyến đi chơi thủ đô
(khoản rượu thì người ở New York xin “đầu hàng” người ở Hà Nội Smile Laughing)


Kể chuyện thơ


“Xích gần lại anh Tạo!”


“Tả phù, Hữu bật” cho blogger Thanh Chung.

05/12/2008

8 Comments on “Nhà Thơ Nguyễn Trọng Tạo ở New York”

 1. Viết bởi Nguyên Hùng Anh Duy Mẫn – 05/12/2008, 22:25
  Chào anh Duy Mẫn!Được nghe Thanh Chung giới thiệu về anh đã lâu nhưng hôm nay mới có dịp thăm blog của anh.

  Anh Tạo thật may mắn khi sang NY lại được gặp các bloggers nồng nhiệt như Thanh Chung và anh. Xin chúc mừng cuộc hội ngộ chân tình và lý thú của ba anh em blogger vnweblogs tại xứ người.

 2. Viết bởi duyman –  05/12/2008, 23:39
  Chào anh Nguyên Hùng,Tôi cũng đã được nghe giới thiệu và đọc nhiều về / của anh, mà nay mới được trực tiếp liên lạc. Ở xa, gặp người từ quê hương sang, bao giờ cũng vui mừng.
  Cám ơn anh ghé thăm.
 3. Viết bởi daoxuanmai2002 Gửi: Anh Vũ Duy Mẫn – 06/12/2008, 04:27
  @Xin chúc mừng cuộc hội ngộ giũa các bloger và nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo ở NY, Email của Đào Xuân Mai: daoxuanmai2002@yahoo.com
  ĐT: 0918148944, nếu Đào Xuân Mai phải ra giàn khoan chưa kịp về thì anh điện cho anh Nguyễn Đức Đát qua số điện thoai: 908038299, anh em bloger thành phố biển sẽ nồng nhiệt đón tiếp anh và gia đình. Chúc cuộc hội ngộ giữa các anh thật vui vẻ và đầm ấm
 4. Viết bởi Giang Gui Man – 06/12/2008, 05:57
  Xin chúc mừng Mẫn và Thanh Chung đã có cuộc hội ngộ với Nhà Thơ Nguyễn Trọng Tạo. Vnweblog dúng là một “Mái ấm tình thân”, anh em blogger quý nhau như người trong nhà, mình rất ngưỡng mộ. Chúc Mẫn sắp tới về VN sẽ có những cuộc hội ngộ thật vui với các vnwebloggerrs.
 5. Viết bởi Giang -Gửi Mẫn – 06/12/2008, 06:19
  Mình vừa vào blog của anh Tạo. Rất tâm đắc với bức ảnh anh Tạo đứng cạnh Nhân Sư, với câu hỏi và câu trả lời gọn lỏn “VUI”. Đúng là vui thật.
 6. Viết bởi VDM – 06/12/2008, 09:02
  Gửi Giang,
  Vẫn ngó nhà Giang mà lâu không thấy viết gì mới, chắc vui chuẩn bị đón cháu ngoại. Mình đang bận làm nốt việc trước khi nghỉ đi VN.
 7. Viết bởi nguyentrongtao – 06/12/2008, 14:56
  Anh Mẫn thân mến, tôi đang ở Boston dưới sự hướng dẫn của TS nhà thơ Nguyễn Bá Chung và Lê Thanh Chung. Gọi nhanh là Chung Bốt Tơn và Chung New York. Tối nay vợ chồng anh Chung Bốt Tơn mời cơm và ngủ lại tại tư gia. Nhiều chuyện thật vui và bổ ích. Lại nhớ tối ở nhà Mẫn Hà.Vào đây xem nhé:
 8. Viết bởi Thanh Chung @Anh Mẫn – 07/12/2008, 12:15
  Thích nhất là tấm ảnh em TC được ‘tả phù – hữu bật’. Chẳng biết sau cú “hích” đấy thì em Chung có trở thành Blogger “tay to” không, he he
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s