Nhạc hội ở New Orleans

New Orleans là một trong những thành phố cổ nhất ở nước Mỹ, nằm ở miền đông nam của tiểu bang Louisiana, bên sông Mississippi, cách vịnh Mexico khoảng 100 dặm. Đây là trung tâm công nghiệp, phân phối và cảng biển lớn của Mỹ, được coi là quê hương của nhạc jazz và là nơi du lịch nổi tiếng khắp thế giới do kiến trúc, âm nhạc và ẩm  thực rất độc đáo.

Tháng 8 năm 2005, New Orleans bị cơn bão Katrina tàn phá, tòan thành phố bị lụt, dân phải sơ tán và nhiều người đã thiệt mạng. Sau đó, người ta đã phải cổ động khách du lịch tới thăm New Orleans để ủng hộ tái thiết thành phố.

Tháng 4 năm 2008 chúng tôi tới thăm New Orleans nhân French Quarter Festival, là nhạc hội khu phố Pháp được tổ chức hàng năm, vào cuối tuần thứ hai của tháng Tư, để hỗ trợ cho cộng đồng âm nhạc địa phương.

Trong ba ngày nhạc hội, hàng chục sân khấu được dựng lên ở ngoài trời cho các ban nhạc, nhạc sĩ và ca sĩ biểu diễn các chương trình đủ thể lọai, từ jazz, blues tới cổ điển. Khách thập phương đổ về New Orleans để nghe nhạc, thăm phong cảnh và thửơng thức các món ăn địa phương.

Vài hình ảnh từ French Quarter Festival 2008.


Ngoài những sân khấu chính thức, khắp thành phố, các “nghệ nhân” tự do biểu diễn.


Một cụ già có giọng hát trầm và ấm tuyệt diệu.


New Orleans là nơi vào loại nghèo nhất nước Mỹ, cũng là nơi người dân sống “thoải mái” và có lẽ là hạnh phúc nhất. (Nghiên cứu về chỉ số “Hạnh phúc”, người ta thấy dân Mỹ La tinh (đa phần nghèo) là sắc dân cảm thấy sống hạnh phúc nhất.)


Ai đến New Orleans cũng phải cố xếp hàng vào uống ly cafe và ăn chiếc bánh ngọt ở quán Cafe Du Monde, rất đơn giản nhưng cũng rất độc đáo này.


Kiến trúc nhà với cột và lan can bằng sắt. Nhiều ngôi nhà làm chúng tôi nhớ tới phố cổ Hà Nội.


Quán bar cổ nhất ở New Orleans trên phố Bourbon, vẫn được giữ nguyên hình dạng cũ xưa.


Đi thăm đồn điền ở vùng ngoại ô. Những đồn điền như thế này là nơi xưa kia người nô lệ da đen tới làm việc, chủ yếu là trồng bông, mía.


Những cây sồi, ở phía sau, trong đồn điền, đều đã trên một trăm tuổi.


Sông Mississippi đẹp và hùng vĩ, nhưng cũng là tai họa khi có lụt bão.

25/3/2009

13 Comments on “Nhạc hội ở New Orleans”

 1. Viết bởi Nguyễn Lâm Cúc Một phóng sự ảnh ” nóng” quá chừng… – 25/03/2009, 08:56
  Dù đã đọc và biết ảnh được chụp từ tháng 4/2008. Nhưng phóng sự ảnh vẫn “nóng” bởi “thổi’ được hơi thở lễ hội đến tận…người xem. Và cái không khí ung dung tự tại của người dân bản địa nữa. Tự nhiên biểu diễn nghệ thuật, tư nhiên thưởng thức và chia sẻ, tự nhiên biểu cảm. Họ “nghèo so với họ” nhưng hạnh phúc.
  Cảm ơn anh Mẫn đã cho NLC một cơ hội “du lịch” qua ảnh.
  Kính chúc anh vạn an
 2. Viết bởi Nguyễn Lâm Cúc Ngậm ngùi – 25/03/2009, 09:00
  Ngắm bức ảnh ngôi nhà cổ này và nhớ đến việc Hà Nội của ta đang chuẩn bị bán 600 biệt thự cổ mà ngậm ngùi. Có lẽ rồi mai sau con cháu ta sẽ đi tìm những ngôi nhà cổ trên đất nước chúng, tại thủ đô của chúng qua hình ảnh còn sót lại mà thôi. Huhu
 3. Viết bởi Nguyễn Quang Vinh – 25/03/2009, 09:41
  Năm 2000 em cũng dự nhạc hội này đấy anh ạ, nhưng giờ đọc giới thiẹu của enh, hiểu thêm
  Đúng là tuyệt vời anh nhỉ.
 4. Viết bởi Nguyễn Quang Vinh – 25/03/2009, 09:43
  Quên, nhầm, em dự nhạc hội ở Pháp cơ.
 5. Viết bởi hoalucbinh – 25/03/2009, 11:25
  Chào anh .
  Tổ chức sự kiện là một hoạt động mấy năm nay ở VN hay làm, có những sự kiện tốn đến vài chục tỉ, chí ít cũng vài tỉ. Người ta hy vọng qua những sự kiện mang đậm tính dân gian ấy, du khách sẽ đến nhiều và thấy được những nét đặc sắc của địa phương. Khi đi nơi khác họ sẽ truyền tụng lại.
  Em thấy về ý đồ là tốt và nó cũng giống như sự kiện này. Nhưng xưa nay ở BT, những sự kiện tổ chức đi theo hướng khai thác văn hoá địa phương thành công đến đâu, hiệu quả thế nàocũng rất khó biết.
  Năm 1995, khi hiện tượng Nhật thực toàn phần diễn ra ở Việt Nam mà BT là nơi quan sát rõ nhất, hàng trăm nghìn người đổ về BT, rất nhiều người nước ngoài. Sau đó BT coi đây là cái mốc để “công chúa ngủ trong rừng” được đánh thức bởi một nụ hôn. Và rồi sau đó là các ngày kỷ niệm, năm nào cũng kèm với các gian hàng bán thức ăn địa phương, các lễ hội chỉ có ở BT, cá chương trình văn nghệ dân gian…
  Em cũng xin nói thêm với anh là BT của em và Cúc có rất nhiều cái được coi là độc đáo như lễ hội Trung thu lớn nhất VN, tượng Phật nằm lớn nhất Đông Nam Á, tỉnh có nhiều resort nhất VN…Làm sao để những sự kiện sẽ giúp BT giải quyết nhanh những khó khăn của mình? Em rất muốn đọc ở đâu đó cách tổ chức sự kiện để có thêm kiến thức.
  Qua bài viết của anh , em cũng nảy ra vài ý nghĩ, chưa biết sẽ như thế nào. Khi nào em nghĩ kỹ thì sẽ trao đổi thêm với anh, có được không ạ?
 6. Viết bởi duyman Gửi Lâm Cúc – 26/03/2009, 02:03
  Cám ơn bạn vô “thưởng thức” nhạc hội qua ảnh. New Orleans là thành phố rất đẹp và nên thơ, cặp Brat Pit Angelina Jolie năm ngoái mới tậu một cơ ngơi rất đẹp và cổ kính ở đó.
 7. Viết bởi duyman Gửi Nguyễn Quang Vinh – 26/03/2009, 02:14
  Vậy là Vinh đã đến Pháp và đã dự nhạc hội ở đó. Mình còn nhớ cảm giác thật thú vị khi dự đêm quốc khánh 14/7 năm 1979 ở Paris khi cùng bạn bè đứng ở quảng trường Concord xem bắn pháo hoa, xem phim chiếu ngoài trời (họ chiếu lên 1 dãy nhà cao tầng), nghe nhạc được phát từ trên không trung xuống và cả rừng người hò reo ca hát. Thật hoành tráng, đúng theo nghĩa của từ đó.
  Hy vọng khi Vinh sang Hoa Kỳ sẽ có dịp đi xem/dự những sự kiện tương tự.
 8. Viết bởi duyman Gửi Hoa Lục Bình – 26/03/2009, 02:25
  Em rất muốn đọc ở đâu đó cách tổ chức sự kiện để có thêm kiến thức.

  Mình đã nghe nhiều người ngợi ca BT của các bạn. Chúng mình cũng đã tới Mũi Né và rất thích vùng biển đẹp này. HLB quan tâm tới công việc t/c sự kiện, vậy mình sẽ lưu tâm tìm một số tư liệu liên quan để gửi HLB. Hình như trong chuyến đi chơi Hoa Kỳ sắp tới của Bọ Vinh, Bọ cũng có mục tiêu đi tìm hiểu về tổ chức các sự kiện. Có khi HLB kết hợp đi cùng luôn cho vui. Năm ngoái có một đoàn phóng viên VN qua HK, đi thâm nhập thực tế rất nhiều nơi và anh chị em nói là rất bổ ích.
 9. Viết bởi duyman Gửi anh Nguyễn Hữu Viện – 26/03/2009, 02:31
  Cám ơn anh ghé thăm và lưu lại mấy bài thơ rất tình cảm về cảnh, về người New Orleans. Cũng như nhiều người Pháp, chắc anh thích ghé thăm New Orleans. Chúc anh Nguyễn Hữu Viện và gia đình mọi sự tốt lành.
 10. Viết bởi duyman Gửi anh Nguyễn Hữu Viện – 27/03/2009, 21:15
  Cám ơn anh giới thiệu bài thơ “Anh đi về đâu?”. Thật sự tôi không muốn trao đổi những đề tài nhậy cảm, liên quan tới chính trị trên blog.
  Thân chúc anh Nguyễn Hữu Viện luôn vui và khỏe.
Advertisements

One thought on “Nhạc hội ở New Orleans

 1. Vô tình được một bạn giới thiệu trang blog này của chú (dù đã đọc bản dịch “Bài giảng cuối cùng” của chú từ lâu lâu), cháu rất thích những chia sẻ của chú… Đặc biệt, cháu cũng có nhiều kỷ niệm với thành phố Tân Óoclêăng này, nếu rảnh chú có thể ghé qua đọc: http://klfosb.wordpress.com/2010/08/22/new-orleans/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s