Gặp nhà văn Bùi Ngọc Tấn ở New York

Tác giả “Chuyện Kể Năm 2000”, nhà văn Bùi Ngọc Tấn, vừa có chuyến đi làm việc ở Trung tâm William Joiner, Boston. Tuần qua anh ghé thăm New York, trên đường đi Washington DC và California. Đây là lần thứ hai tôi gặp, chuyện trò cùng anh, được biết thêm về nhà văn đáng kính, từng trải, nhân hậu, đầy trách nhiệm với những câu chữ của mình, và thật lý thú được hiểu thêm một suy nghĩ của nhà văn mà chưa bao giờ tôi nghĩ tới.

Trong bài nói chuyện nhan đề “Những người cam chịu lịch sử” nhà văn Bùi Ngọc Tấn nói đến những người tham gia chiến tranh một cách đặc biệt. Do nhu cầu pha lê hóa hậu phương, tất cả những phần tử là vẩn đục so với yêu cầu trong như pha lê của một xã hội cần pha lê hóa, đều bị tập trung cải tạo. Khi tổng kết chiến tranh, không được quên những người đó. Họ đã góp phần vào chiến thắng, bằng cuộc đời mình, bằng sự đóng góp phần cao quý nhất của mình: Tự Do!

Dù họ chỉ là những người cam chịu lịch sử. Lịch sử phải viết về họ. Văn học phải viết về họ. Và với những suy nghĩ như vậy, anh đã cầm bút viết văn trở lại sau hơn 20 năm im lặng.


Nhà văn Bùi Ngọc Tấn.

Anh không được khỏe, không đi được nhiều, nhưng muốn tới thăm tượng nữ thần tự do, và tôi đã đưa anh đi. Mấy hôm đó trời trở lạnh, mưa suốt. Anh bảo, Bùi Ngọc Tấn đi thăm tượng nữ thần tự do thì trời sẽ đẹp. Trên tầu ra đảo, mưa rất nặng hạt, nhưng khi tàu vừa cặp bến, thì mưa tạnh, trời quang.

Anh vui đi trong dòng người, một buổi sáng đầu xuân ở New York.

2/5/2009

14 Comments on “Gặp nhà văn Bùi Ngọc Tấn ở New York”

 1. Viết bởi nguyenlamcuc Ngậm ngùi – 08/05/2009, 08:58
  Trong bài nói chuyện nhan đề “Những người cam chịu lịch sử” nhà văn Bùi Ngọc Tấn nói đến những người tham gia chiến tranh một cách đặc biệt. Do nhu cầu pha lê hóa hậu phương, tất cả những phần tử là vẩn đục so với yêu cầu trong như pha lê của một xã hội cần pha lê hóa, đều bị tập trung cải tạo. Khi tổng kết chiến tranh, không được quên những người đó. Họ đã góp phần vào chiến thắng, bằng cuộc đời mình, bằng sự đóng góp phần cao quý nhất của mình: Tự Do!Dù họ chỉ là những người cam chịu lịch sử. Lịch sử phải viết về họ. Văn học phải viết về họ. Và với những suy nghĩ như vậy, anh đã cầm bút viết văn trở lại sau hơn 20 năm im lặng.

  Một chút ngậm ngùi mà không thể gọi tên đó là ngậm ngùi về điều gì khi đọc đoạn viết trên của anh Duy Mẫn.
  Xin cảm ơn trời bỗng nhiên ngưng mưa để nhà văn Bùi Ngọc Tấn có những giây phút dạo chơi, thưởng ngoạn dưới chân Nữ Thần Tự Do, có lẽ, đó cũng là điều mà nhà văn tôn thờ.
  Cảm ơn anh Duy Mẫn đã đưa bài viết và hình ảnh. NLC có cảm giác, những con chữ của anh Duy Mẫn đã cô luyện đến đậm đặc. Một đoạn văn rất ngắn mà ngữ nghĩa vượt ngoài tầm câu chữ. NLC Kính phục!

 2. Viết bởi duyman Gửi Lâm Cúc – 08/05/2009, 09:12
  Những câu chữ và suy nghĩ đó là của anh Bùi Ngọc Tấn. Mình chỉ tóm tắt lại thôi Lâm Cúc à. Vậy mà vẫn được khen lây. Cám ơn bạn.
 3. Viết bởi phuongha – 08/05/2009, 09:39
  Anh Vũ Duy Mẫn Thân mếnTrứoc tiên gửi lời chúc sức khỏe tới anh và gia đình
  Qua anh NTT được biết anh và anh Chung đang ở và làm việc ở NY city .Vào khỏang 17 đến 20/5 Tôi cũng có dịp đên NY vậy nếu có điều kiện mời anh và anh T Chung đi uống cà phê nói chuyện quê hương nhé
  Cảm ơn trước
 4. Viết bởi Nguyễn Đức Đát Gửi Vũ Duy Mẫn – 08/05/2009, 10:42
  Chúc mừng cuộc hội ngộ nhà văn Bùi Ngọc Tấn trên đất khách, quê người. Nhà văn Bùi Ngọc Tấn là một trong những nhà văn viết truyện ngắn cực hay. Cuộc hội ngộ đầy ý nghĩa. Xin chúc mừng.
 5. Viết bởi hadinhchung – 08/05/2009, 15:18
  Gửi Anh Duy Mẫn :***

  Tác giả “Chuyện Kể Năm 2000”, nhà văn Bùi Ngọc Tấn, vừa có chuyến đi làm việc ở Trung tâm William Joiner, Boston. Tuần qua anh ghé thăm New York, trên đường đi Washington DC và California. Đây là lần thứ hai tôi gặp, chuyện trò cùng anh, được biết thêm về nhà văn đáng kính, từng trải, nhân hậu, đầy trách nhiệm với những câu chữ của mình, và thật lý thú được hiểu thêm một suy nghĩ của nhà văn mà chưa bao giờ tôi nghĩ tới.

  …Anh không được khỏe, không đi được nhiều, nhưng muốn tới thăm tượng nữ thần tự do, và tôi đã đưa anh đi….

  Rất cảm động về cuộc gặp mặt của các anh.

 6. Viết bởi Tấn Định Gửi anh Mẫn và anh Tấn. – 08/05/2009, 17:22
  Một bài viết ngắn hết sức sâu sắc và xúc động!Tôi những mong sẽ được gặp anh Tấn một lần, sẽ được nắm lấy bàn tay chai sạn mà tài hoa của anh, rồi nói: “…”.
  Có lẽ tôi sẽ chẳng nói được với anh lời nào, vì cứ sợ nó trở thành sáo rỗng.
  Tôi có thể sẽ nói được với mọi người rằng:
  -Lịch sử sẽ phải viết về HỌ, Văn học sẽ phải viết về HỌ!
 7. Viết bởi Chau Xuan Nguyen Chào anh Vũ Duy Mẫn, đọc bài này của anh lần 1 thì không biết nhiều về nhà văn Bùi Ngọc Tấn… – 08/05/2009, 17:29
  NHưng qua trang của cô Thành Chung thì biết dc nhiều hơn. Cuộc đời của nhà văn này thương tâm thật, chỉ vì lên tiếng nói của lương tri mình mà bị cầm tù dài đăng đẵng. Những người này thế giới Tây Âu định nghĩa là “Political Prisoners” tức là tù Chính Trị. Những ng bị đi tù vì có ý tưởng khác với ý tưởng Chính Trị của nhà cầm quyền đương thời, cho dầu thể chế đó là Tư Bản, Tự Do hay Phát Xít v.v…Sự hiện hữu của Tù Chính Trị là phải lên án…Vài dòng chúc mừng anh và Thành Chung dc sống ở đô thị, ở Trung Tâm của Thế Giới, của Văn thơ qua lại chứ kô sống ở…Tỉnh lẻ như tôi. He !! He !!!
  Bạn của anh,
  Chau Xuan Nguyen
 8. Viết bởi duyman Gửi phuongha – 08/05/2009, 18:35
  Chị Thanh Chung và tôi sẽ rất vui nếu có dịp được gặp bạn khi bạn ghé NYC. Bạn cho địa chỉ và/hoặc điện thoại để liên lạc (có thể gửi vào email duymanvu@gmail.com) Cám ơn bạn ghé đọc bài và hẹn gặp.
 9. Viết bởi duyman Gửi anh Nguyễn Đức Đát – 08/05/2009, 18:41
  Lâu lâu mới lại gặp nhau trên mạng cùng anh Đát. Cám ơn anh ghé đọc bài. Vẫn nhớ lần gặp anh ở VT, nhớ sự ân cần chu đáo của anh, một cây đại thụ trong làng vnweblogs. Chúc anh vui, khỏe và thật bình an.
 10. Viết bởi duyman Gửi anh hadinhchung – 08/05/2009, 18:51
  Ở New York cũng có nhiều may mắn vì người qua lại rất nhiều và luôn có dịp để được gặp những “Nhân Vật Rất Quan Trọng”. Rất mong cũng có dịp đón anh HĐ Chung ở NYC và ngồi uống với nhau một ly rượu.
  https://i0.wp.com/i467.photobucket.com/albums/rr35/duymanvu/BNT_04.jpg
  Nhà văn Bùi Ngọc Tấn và họa sĩ Phan Cẩm Thượng đến thăm nhà.

  https://i1.wp.com/i467.photobucket.com/albums/rr35/duymanvu/BNT_05.jpg
  Chụp ảnh cùng anh BN Tấn

 11. Viết bởi duyman Gửi anh Tấn Định – 08/05/2009, 18:56
  Một bài viết ngắn hết sức sâu sắc và xúc động!Tôi những mong sẽ được gặp anh Tấn một lần, sẽ được nắm lấy bàn tay chai sạn mà tài hoa của anh, rồi nói: “…”.
  Có lẽ tôi sẽ chẳng nói được với anh lời nào, vì cứ sợ nó trở thành sáo rỗng.
  Tôi có thể sẽ nói được với mọi người rằng:
  -Lịch sử sẽ phải viết về HỌ, Văn học sẽ phải viết về HỌ!

  Hân hạnh được anh ghé đọc bài. Vâng, tôi chia sẽ những suy nghĩ của anh và rất trân trọng nhà văn Bùi Ngọc Tấn.
 12. Viết bởi duyman Gửi anh Chau Xuan Nguyen – 08/05/2009, 19:06
  đọc bài này của anh lần 1 thì không biết nhiều về nhà văn Bùi Ngọc Tấn…NHưng qua trang của cô Thành Chung thì biết dc nhiều hơn.

  Ở NYC, Thanh Chung mới là đầu mối gặp gỡ các nhà văn nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ nên “phát hiện” của anh Châu là rất đúng đó. Thanh Chung viết chi tiết, còn tôi chỉ viết được những cảm nhận riêng của mình. He he. Mà anh Châu có thể Google, hoặc đọc wikipedia thì sẽ được nhiều tin về NV BN Tấn. Chúc anh Châu một cuối tuần thật vui vẻ.
 13. Viết bởi phuongha – 08/05/2009, 20:11
  Anh Mẫn thân mếnĐịa chỉ e mail của Phương hà là :sonnghithu@yahoo.com.vn
  điên thoại 0903722167 Mong có dip gặp các anh .Cảm ơn anh và chúc mọi điều tốt lành
 14. Viết bởi Bùi Ngọc Tấn – 13/05/2009, 21:25
  E-mail của nhà văn Bùi Ngọc Tấn8 May 2009

  Anh Mẫn ơi,

  Tôi vừa từ DC về đến Boston, thì được đọc thư và bài viết của anh.

  Cám ơn anh và chị Hà. Nhớ nhiều và tự hỏi: Không biết đến bao giờ thì quay trở lại NY lần nữa.

  Tấn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s