Mừng con gái tốt nghiệp cao học

Hà My qua New York năm 10 tuổi. Trước khi rời Hà Nội hai tháng mới bắt đầu học tiếng Anh, nhưng cũng như với bao đứa trẻ nhập cư khác, từ những ngày đầu bỡ ngỡ tới lúc quen trường quen bạn chỉ là một khoảng thời gian rất ngắn. Sang năm học thứ hai, Hà My đã tham gia vào đội tranh luận và đội toán của trường, rồi đóng vai chính trong vở kịch của lớp diễn dịp kết thúc năm học.

Tính tình nhẹ nhàng, từ bé đã thích làm cô giáo, Hà My chơi với các em cũng là dạy các em, lúc thì hướng dẫn em đọc sách, lúc thì “tổ chức” chương trình văn nghệ ở nhà tối Giáng sinh, lúc thì chơi với các em nhỏ con của bạn bè tới thăm nhà. Gia đình luôn giữ nếp xum họp quanh bữa ăn tối để trao đổi chuyện trường lớp, chuyện nhà, chuyện thời sự, chuyện quê hương, … và có lẽ nếp sinh hoạt đó đã phần nào giúp cho các cháu – cháu nhỏ nhất xa quê hương lúc 3 tuổi – sau 17 năm, vẫn nói rất thành thạo tiếng mẹ đẻ.

Những năm học đại học ở Cornell, Hà My làm phụ giảng môn tiếng Việt và tình nguyện đi dạy học trong một trại cải tạo người vị thành niên. Học sinh trong trại của Hà My là hai cậu bé da đen, nhà nghèo, lớn lên ở khu nhiều tội phạm của quận Brooklyn, do phạm pháp mà bị tập trung cải tạo. Sự tận tình, quan tâm chăm sóc của Hà My đã phần nào làm thay đổi hai cậu học sinh, các em thích học hơn, hiền lành hơn và dần ham đọc sách, trao đổi. Kết thúc kỳ dạy học, trong bài thu hoạch, Hà My thấy còn nhiều sự bất bình đẳng trong giáo dục ở Mỹ, cần thay đổi, cần phải đảm bảo cho tất cả các em học sinh, giàu hay nghèo, đều có cơ hội học hành để thành đạt.

Cũng những năm học ở Cornell, Hà My dành một học kỳ tham gia hoạt động cộng đồng ở quận Bronx, New York, giúp những người nghèo đi thuê nhà giải quyết tốt hơn những yêu cầu của họ đối với chủ cho thuê. Khu đó có một cộng đồng nhỏ người Việt, nhiều người không nói thạo tiếng Anh, và Hà My thỉnh thoảng phải kiêm việc phiên dịch.

Năm 2004, tốt nghiệp Đại học Cornell, Hà My đăng ký đi dạy học cho Teach For America. Đây là một tổ chức phi vụ lợi hoạt động cho mục tiêu xóa bỏ sự bất bình đẳng về giáo dục trên toàn nước Mỹ. Những sinh viên mới tốt nghiệp tham gia chương trình sẽ đi dạy hai năm cho các trường ở những khu vực dân cư có thu nhập thấp. Hà My nhận việc tại một trường trung học ở thành phố Philadelphia. Công việc không dễ dàng, trường lớp xuống cấp, phương tiện giảng dạy thiếu thốn, cha mẹ ít quan tâm tới việc học hành của con cái, nhiều học sinh kém và hư, nhiều đồng nghiệp thiếu nhiệt tình, … Có những học sinh lớp 6 mà trình độ đọc và làm toán chỉ tương đương lớp 3. Khó khăn vất vả, căng thẳng nhưng không nản lòng, Hà My đi hoc thêm một khóa về sư phạm, bỏ nhiều thời gian công sức để chuẩn bị bài và làm quen với học sinh. Nhớ những kỳ nghỉ về nhà, Hà My tự bỏ tiền đi mua truyện, vở, bút, bảng viết, … để đem tới lớp phát cho học sinh.

Hà My bao giờ cũng chu đáo, sinh nhật của mọi người trong nhà, những ngày lễ, ngày của Mẹ, của Cha, ngày cưới của bố mẹ, ngày em tốt nghiệp hay đi thi đàn, đều nhớ, tặng quà và gửi thiếp, với những lời rất giản dị chân thành. Nhớ những gì Hà My viết đôi khi chỉ đơn giản là lời cám ơn mẹ đã nấu cho những bữa ăn ngon, cám ơn bố đã đón và đưa ở bến xe những lần về thăm nhà, hay cám ơn em đã tận tình giúp khiêng đồ khi chuyển nhà.

Sau một năm ở Philadelphia, Hà My chuyển về dạy tại một trường trung học bán công ở Bronx, cũng là trường dành cho học sinh nghèo, nhưng được tổ chức chu đáo hơn. Ở đây Hà My đã tìm được sự say mê với công việc, thương mến học sinh, góp phần cải thiện chất luợng lớp học và rất được tín nhiệm.

Sau mấy năm đi dạy học, Hà My quyết định trở lại trường để học cao học ngành Chính sách Giáo dục.

Một trong những ngày vui sướng nhất của gia đình là ngày Hà My báo tin được Harvard nhận.

Thật không dám nói ra ước mơ một thành viên của gia đình mình được nhận vào học tại trường đại học danh giá bậc nhất này. Và đây, ước mơ đó đã thành hiện thực.

Hà My cũng được nhận vào Đại học Brown, một trong số 10 trường đứng hàng đầu của Mỹ. Sau khi đi thăm trường, gặp gỡ các thầy giáo, Hà My quyết định từ chối Harvard để theo học ở Brown. Harvard to, sinh viên dễ bị lẫn ở trong đó. Brown nhỏ, thầy trò gần gũi nhau, phù hợp với một ngành học mang nhiều tính nhân văn. Hơn nữa, Harvard chỉ cho một phần học bổng, còn Brown lại cho học bổng toàn phần loại cao nhất. Chúng tôi ủng hộ quyết định của con, mặc dù vẫn tiếc Harvard.

Chủ nhật tới là lễ tốt nghiệp của Hà My. Cả nhà sẽ đến Đại học Brown để vui cùng Hà My. Tuy kinh tế toàn cầu đang lúc lắm khó khăn, vẫn hy vọng con gái sẽ tìm đuợc một việc làm có ý nghĩa, góp phần để sự nghiệp giáo dục ngày một được bình đẳng hơn.

Cám ơn cuộc đời đã cho chúng ta những cơ hội và tự do để phấn đấu cho những cơ hội đó.

16/5/2009


Hà My mấy tháng tuổi – Hà Nội, Tết 1982


Hà My 4 tuổi – Hà nội 1985.


Cùng các bạn lớp cuối phổ thông – New York 1999


Ba chị em – New Port 2003.


Ngày Hà My tốt nghiệp ở Đại học Cornell – Tháng 5 năm 2004.


Ngày Hà My tốt nghiệp ở Đại học Cornell – Tháng 5 năm 2004.


Cô giáo Hà My với các em học sinh – New York 2007.

18 Comments on “Mừng con gái tốt nghiệp cao học”

 1. Viết bởi Chau Xuan Nguyen Chào anh Vũ Duy Mẫn, – 17/05/2009, 09:35
  Chúc mừng Hà My tốt nghiệp Cao Học (Master degree).
  Wow, CV của Hà My sẽ có 1 note là “Refused Havard part scholarship”. He !! He !! ghi thế là có job ngay.
  Cornell Uni, anh rễ của tôi dây Economics ở trường này Professor Tran Thanh Đằng đấy anh Mẫn àh. anh vào Alumni của trường sẽ thấy. Brown, Havard….!!!
  Congradulation,
  Chau Xuan Nguyen
 2. Viết bởi Nguyên Hùng Anh Vũ Duy Mẫn – 17/05/2009, 10:18
  Xin chân thành chúc mừng gia đình anh Vũ Duy Mẫn với sự kiện rất đáng tự hào và đáng vui này. Mong cháu Hà My sớm có việc làm phù hợp với nguyện vọng và sở trường của mình.
 3. Viết bởi donghoa – 17/05/2009, 15:21
  Mừng con gái anh Duy Mẫn tốt nghiệp Thạc SỹCháu gái thật là giỏi

  Thành thật chúc mừng

  Thana 1i

  donghoa nguyenchihiep

 4. Viết bởi Nguyễn Lâm Cúc Hạnh phúc tuyệt vời – 17/05/2009, 17:50
  Thật là một niềm hạnh phúc mà ai ai cũng phải ao ước.
  Con gái Hà My của anh Mẫn giỏi quá, vừa thông minh, lại vừa nồng nhiệt, nhân ái. Xin chúc mừng niềm vui to lớn của gia đình anh. Gửi đến cháu gái những đóa hồng xinh tươi để chúc mừng.

 5. Viết bởi Thanh Chung – 17/05/2009, 20:43
  Tuần sau đi dự lễ tốt nghiệp thì anh lại post tiếp ảnh lên nhé.
  Chúc mừng anh chị và cháu!
 6. Viết bởi duyman Gửi anh Chau Xuan Nguyen – 17/05/2009, 20:52
  Chúc mừng Hà My tốt nghiệp Cao Học (Master degree).
  Wow, CV của Hà My sẽ có 1 note là “Refused Havard part scholarship”. He !! He !! ghi thế là có job ngay.
  Cornell Uni, anh rễ của tôi dây Economics ở trường này Professor Tran Thanh Đằng đấy anh Mẫn àh. anh vào Alumni của trường sẽ thấy. Brown, Havard….!!!
  Congradulation,

  Cám ơn anh Châu.
  Cháu Hà My cũng rất thích thú với việc mình đã là người “từ chối” Havard. Tới nay cháu rất hài lòng về quyết định chọn Brown. Thử hình dung, khi lần đầu tiên tới thăm trường Brown, người phụ trách tuyển sinh đã nhận diện được ngay cháu và nói về bài essay cháu viết trong hồ sơ xin học. Họ quan tâm tới sinh viên tương lai của họ như vậy, nên mới thu hút đựoc học sinh.
  Chúng tôi tới Cornell nhiều lần, quả là một trường lớn, có khuôn viên đại học đẹp vào loại nhất ở Mỹ. Cornell cũng luôn được xếp quanh top 10 ĐH Mỹ. Anh rễ của anh là GS Economics ở Cornell, hẳn là người rất tài giỏi.
 7. Viết bởi duyman Gửi anh Nguyên Hùng – 17/05/2009, 21:13
  Xin chân thành chúc mừng gia đình anh Vũ Duy Mẫn với sự kiện rất đáng tự hào và đáng vui này. Mong cháu Hà My sớm có việc làm phù hợp với nguyện vọng và sở trường của mình.

  Cám ơn lời chúc mừung của anh Nguyên Hùng.
  Nước Mỹ có những chuyện ít giống ai. Người đứng đầu ngành giáo dục của thủ đô Washington DC từ tháng 6 năm 2007, Michelle A. Rhee, là một phụ nữ gốc Hàn Quốc (bố mẹ nhập cư những năm 1960.) Chỉ sau một thời gian ngắn, cô đã thực hiện nhiều cải cách, cải thiện một cách đáng kể ngành giáo dục ở đây và trở thành một trong những người hùng được cả nước Mỹ kính trọng.
 8. Viết bởi duyman Gửi anh donghoa nguyenchihiep – 17/05/2009, 21:19
  Cám ơn lời chúc mừng của anh Nguyễn Chí Hiệp.
  Thật biết ơn nhà trường và xã hội đã biết cách dạy dỗ học sinh trở thành những người dám mơ ước và tạo điều kiện giúp cho những ước mơ đó trở thành hiện thực.
 9. Viết bởi duyman Gửi Nguyễn Lâm Cúc – 17/05/2009, 21:23
  Cám ơn lời chúc mừng và những bông hoa đẹp của bạn.
  Những sự kiện như thế này trong đời của các cháu bao giờ cũng là những ngày vui nhất của gia đình.
 10. Viết bởi Ns: Nguyễn Ngọc Tiến – 17/05/2009, 21:30
  Ngày Hà My tốt nghiệp ở Đại học Cornell – Tháng 5 năm 2004.Chúc mừng Hà My tốt nghiẹp cao học tại một trường danh tiếng ở Hoa Kỳ.
  Thân mến
 11. Viết bởi duyman Gửi Thanh Chung – 17/05/2009, 21:36
  Nhất trí.
  Nhắc tới Prom của bé Chi nhà em. Đây là ảnh HM chụp ở Prom, trường Bronx Sciences.

  https://i0.wp.com/i467.photobucket.com/albums/rr35/duymanvu/1999Prom-DM.jpg

 12. Viết bởi duyman Gửi Ns: Nguyễn Ngọc Tiến – 18/05/2009, 07:22
  Cám ơn lời chúc mừng của NS Nguyễn Ngọc Tiến.
  Vừa ghé nghe những bản nhạc thật hay của anh. Đặc biêt thấy cách hòa âm, biểu diễn nhạc bài quan họ thật hiện đại, rất khác với những gì đã được nghe từ xưa. Cám ơn anh.
 13. Viết bởi Ha My – 18/05/2009, 20:13
  Ba oi,Cam on ba viet bai hay qua! Con cung khong ngo la ba nho nhieu chuyen con ke dden the. Yeu ba Man nhieu!
 14. Viết bởi duyman – 19/05/2009, 18:34
  Nhớ người phát biểu trong ngày lễ tốt nghiệp của Hà My ở ĐH Cornell, tháng 5/2004, là cựu Tổng thống Bill Clinton. Ông nói rất hay về vai trò của thế hệ trẻ cho tương lai.

  https://i0.wp.com/i467.photobucket.com/albums/rr35/duymanvu/P1010019.jpg

  https://i0.wp.com/i467.photobucket.com/albums/rr35/duymanvu/P1010051.jpg

 15. Viết bởi Chau Xuan Nguyen Gửi anh Vũ Duy Mẫn và Hà My, – 19/05/2009, 18:55
  Did you know that even though everything else, he is still the most popular US President in hítory (Google told me that). After 8 years of Reaganomics, national debts of the US stood @ 3 trillion, after Bill Clinton, the budget actually surplus 856 billion usd. Amazing guy….and now..Obama,
  Regards,
  Chau Xuan Nguyen
 16. Viết bởi duyman Gửi anh Chau Xuan Nguyen – 19/05/2009, 19:07
  Đúng, anh Châu. Ông là một người đầy tài năng, mang sự kết hợp hài hòa giữa một chính khách (như Churchill) và một ngôi sao (như Elvis Presley).
 17. Viết bởi Cháu Cò Chúc mừng tân Thạc Sỹ – 21/05/2009, 10:24
  Cháu chúc mừng Hà My và cô chú!
  Cháu Cò.
 18. Viết bởi Chú Mẫn Chào Lê Nguyên – 22/05/2009, 07:10
  Cám ơn lời chúc mừng của Nguyên. Cô chú và Hà My chúc Nguyên cùng gia đình luôn mạnh khỏe, vui và vạn sự như ý.
Advertisements

One thought on “Mừng con gái tốt nghiệp cao học

 1. Kinh gui anh Man !

  Toi la mot phu huynh co con moi duoc nhan vao hoc o Cornell.
  Tinh co tim duoc trang blog cua anh, biet con anh cung tung hoc truong nay nen muon hoi tham thong tin ve truong. Neu duoc thi xin anh viet lai cho toi theo dia chi email tutydau@yahoo.com.
  Rat mong nhan duoc thu anh som de kip quyet dinh cho con di hoc.

  Trang Nguyen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s