Một thế gian thênh thang – Nguyễn Ngọc Tư

Cái hộp thư tôi đang xài có một kiểu gửi thư rất buồn cười: gởi cho chính mình. Những gì cho là quan trọng, tôi đính kèm vào thư, gởi đến… tôi. Lúc nào cần, dù đang ở bất cứ đâu, vào mạng internet được là lấy tư liệu xuống được. Bởi có quá nhiều thứ có thể trao thân gởi phận theo kiểu đó nên tôi cũng siêng viết thư cho tôi. Cũng có khi thư không kèm theo tệp tin nào, nội dung gọn lỏn chỉ vài chữ, “Cố lên, đừng chán”, “Buồn làm chi tui ơi…”, “mùa mưa đi ngang qua cửa sổ…”, “người thấy vậy mà xa…”. Chúng thảng hoặc vu vơ, bất chợt, ngớ ngẩn, như thể không có ý nghĩa gì.


Nhiều bữa kiểm tra hộp thư chỉ thấy chỏn lỏn thư mình, chữ cười trong “buồn cười” rơi đi mất. Việc đọc của chính mình có chút nào xốn xang có chút nào cay đắng, nhất là những thư không kèm theo tư liệu. Nó nói lên một sự thật là ta đã mất niềm tin và khả năng chia sẻ vui buồn với người khác. Sống rúc vào chính mình, tựa vào chính mình để đứng dậy, vịn những lời nhắn ngẩn ngơ của mình để đi qua miền ưu phiền.

Nghĩ, cái anh lập trình ra cái vụ thư gởi cho mình này hoặc quá chu đáo, hiểu đến tơ tóc nhu cầu của người dùng hoặc đã từng cô đơn, thấu đến tơ tóc của cô đơn. Nên anh ta biết được vào những lúc nhân gian vắng rợn, có người ngồi chờ không thấy ai viết thơ cho mình, mà mình thì cũng không biết viết cho ai, bởi có những chuyện không tìm được người, không tin được người, không chờ được người để san sẻ, cô ta bèn viết gởi chính mình.

Như có người mua hoa bằng tay này rồi tặng tay kia.

Như có người đứng giữa núi kêu lên để nghe tiếng mình vọng lại. Như có người lang thang ngoài vườn vắng để thủ thỉ những bí mật, những nỗi đau mà ôm kín trong lòng họ sẽ vỡ tung ra mất.

Dù là kiểu cổ điển như đào hố chui xuống tâm tình với đất hay hiện đại như cái hộp thư điện tử tôi đang xài thì cũng giống nhau, rằng những bờ vai, những bàn tay, những ánh mắt cảm thông trìu mến đôi khi không có giá trị. Và càng ngày càng mất giá trị. Không cần thiết. Con người đã thừa mạnh mẽ (hay thừa u uất?) để sống mà không tha thiết bầy đàn.

Chỉ là một bữa nào đó, khi tự điền tên tôi vào chỗ “người nhận”, thấy mình như đang uống một ly chua xót đầy, ủa, sống sao mà tới nông nổi này, thế gian thênh thang vậy mà không có ai tri âm hết? Nói theo kiểu dân gian là kiếm không ra một người bạn để… làm thuốc.

Quá tệ!

Nguyễn Ngọc Tư

nguồn: http://www.viet-studies.info/culture.htm

4 Comments on “Một thế gian thênh thang – Nguyễn Ngọc Tư”

 1. Viết bởi hoalucbinh – 03/06/2009, 10:28
  Đây là NNT nói anh nhé. Chứ anh Mẫn thì chưa biết. Vì nếu anh Mẫn cũng nói thì sẽ có khuyến mãi thêm cái địa chỉ mail. Hi hi
 2. Viết bởi hanhvan – 03/06/2009, 11:38
  hanhvan đã được đọc bài viết này trong blog của NNT và rất thích, rõ ràng là có cả hanhvan trong đó!
  Lần đầu tiên hanhvan ghé thăm blog anh, chúc anh luôn vui nhé!
 3. Viết bởi duyman Gửi hoalucbinh – 04/06/2009, 08:33
  Chắc NNT cũng nói vậy mà không phải vậy, bởi sao NNT lại không có người tri âm.
 4. Viết bởi duyman Gửi hanhvan – 04/06/2009, 08:38
  NNT là một trong những người cầm bút xuất sắc nhất hiện nay. Văn của NNT giản dị trong sáng, chuyên trở nhiều thông điệp và rất đi vào lòng người. Bài viết này kết thúc thật độc đáo, đúng với nhiều cảnh đời, dù có muốn / ý thức được hay không.
  Cám ơn hanhvan ghé thăm. Chúc mọi sự tốt lành.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s