Gặp bạn ở Đại học Carnegie Mellon

Ba cơ sở giáo dục đại học dân lập Duy Tân (Đà Nẵng), Văn Lang (TP Hồ Chí Minh) và DTT (Hà Nội) hợp đồng với đại học Carnegie Mellon để chuyển giao hai môn học về công nghệ thông tin. Vậy nên những tuần qua, mấy chục giảng viên của ba trường này đã tới Carnegie Mellon – thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania  để chuẩn bị cho công việc chuyển giao.

Chẳng hiểu có phải ngẫu nhiên hay không mà trong số những giảng viên từ Việt Nam đến Carnegie Mellon lần này có tới 6 người là của Viện Công nghệ Thông tin, cơ quan cũ của tôi. Viện Công nghệ Thông tin là một viện nghiên cứu đầu ngành, cấp quốc gia, nhưng ít việc, nên từ nhiều năm nay, các đồng nghiệp của tôi đi làm các đề tài và dạy học ở các cơ sở bên ngoài, rải rác khắp mọi miền của đất nước. Mừng vì sự hội tụ tại Hoa Kỳ, chúng tôi hẹn hò để gặp nhau ở Washington DC và New York. Sau gần 60 e-mail và mấy cuộc điện thoại, cuối cùng rồi cũng gặp được nhau.

Trong hơn ba ngày, tôi đã lái xe trên chặng đường New York – Pittsburgh – Washington DC – New York để tới thăm và đưa các bạn đồng nghiệp đi chơi.


Các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia công nghệ thông tin tiêu biểu của Việt Nam từ Viện Công nghệ Thông tin đến đại học Carnegie Mellon: Nguyễn Xuân Huy, Đoàn Văn Ban, Bùi Thế Hồng, Ngô Trung Việt, Nguyễn Thúy Hường và Đỗ Năng Toàn. Người ít trẻ nhất đã quá tuổi về hưu, còn người thấp tuổi nhất cũng đã U50.


Gặp lại anh Bùi Thế Hồng, người đã cùng tôi phụ trách dự án “Đội máy vi tính hỗ trợ các hoạt động dân số của Việt Nam”, một trong những dự án đầu tiên được Quỹ Dân số của Liên Hiệp Quốc tài trợ và do chính phủ thực hiện trong những năm 80 và 90 của thế kỷ trước.


Anh Bạch Hưng Nguyên – cựu thành viên Viện Công nghệ Thông tin, hiện là sinh viên tiến sĩ tại đại học Carnegie Mellon về xử lý tiếng nói.


Phòng thí nghiệm mang tên Randy Pausch, cố giáo sư của đại học Carnegie Mellon, một chuyên gia hàng đầu về hiện thực ảo. Trước khi mất, ông viết cuốn “Bài Giảng Cuối Cùng” mà tôi đã có dịp dịch sang tiếng Việt.


Thăm thủ đô Washington DC


Khu đài tưởng niệm ở Thủ đô


Gặp vợ chồng anh Giang Công Thế – cựu thành viên Viện Công nghệ Thông tin, hiện đang làm việc tại Ngân hàng Thế giới, Washington DC.


Thăm trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York


Trống đồng, quà tặng của Việt Nam cho Liên Hiệp Quốc.


Mõi Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đều được chính phủ I Ran tặng một bức tranh thêu bằng lụa.


Gặp vợ chồng anh Đoàn Anh Tuấn – cựu thành viên của Viện Công nghệ Thông tin, hiện đang làm việc tại Liên Hiệp Quốc, New York.

Trở về sau chuyến đi chơi, bạn đồng nghiệp của tôi viết e-mail: “sẽ rất nhớ chuyến đi này, một phần là được tham quan hai thành phố với những địa điểm nổi tiếng thế giới và phần lớn là những gì học được qua những trao đổi và tranh luận với các bạn về những vấn đề to lớn và những chuyện đời thường.”

Trưa nay kể về chuyến đi cho một anh bạn, anh nói thật nể tôi, U60 mà còn “mạo hiểm” và đủ sức để lái xe quãng đường 1000 dặm (tương đương 1600 cây số) cho một chuyến đi ngắn như vậy. Anh bảo: “hẳn ông phải rất quý mến bạn bè”.

New York – 23/06/2009

Advertisements

2 thoughts on “Gặp bạn ở Đại học Carnegie Mellon

  1. Cảm ơn anh Mẫn và Thanh Hà đã rất nhiệt tình đi từ Hà nội (NY) vào Huế (PITS) đón đoàn, rồi từ Huế lại tiếp sang Lào (DC) và từ đó lại từ Viên Chăn quay về Hà nội (DC – NY).

    Và cảm ơn các anh các chị đã tới thăm gia đình ở DC và nhất là sự nhiệt tình, trao đổi liên tục 24/7 với khoảng 70 email mà không thể thống nhất được kế hoạch.

    Đoàn chỉ có 6 người nhưng chia làm hai ngả. IOIT nhà ta vẫn giữ được truyền thống như ở làng Vũ Đại (Nghĩa Đô).

    Chúc mọi người vui vẻ.

  2. cháu vừa đọc xong cuốn Bài học cuối cùng và lên mạng tìm thêm thông tin, không ngờ lại vào đúng blog của người dịch. Càng bất ngờ hơn nữa là chú cũng làm việc trong ngành khoa học của giáo sư Randy. Cuốn sách đã gây xúc động mạnh mẽ với cháu, trong đó, công không nhỏ là của người dịch.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s