Kiếm lợi từ giáo dục

Em bạn tôi ở Việt Nam kinh doanh giáo dục, xây trường, mở lớp, tuyển sinh, để kiếm lợi. Bạn tôi tin chắc rằng, ở các trường trên thế giới, người ta cũng đều kiếm lời bằng tiền học phí thu của học sinh / sinh viên.

Hôm qua đọc Dartmouth Alumni Magazine (*), có vài con số cụ thể về chi phí đào tạo, tôi muốn ghi ra đây để chia sẻ với những người có cùng ý nghĩ như bạn tôi.

Dartmouth là trường tư, luôn thuộc nhóm 10 đại học hàng đầu của Mỹ. Ở đây có môi trường học tập rất tốt để đào tạo và chuẩn bị cho sinh viên trở thành những người lao động sáng tạo xuất sắc và những người lãnh đạo tài giỏi đầy trách nhiệm. Với tỷ lệ trung bình 1 giảng viên cho 8 sinh viên, trường là nơi lý tưởng để trao đổi và học hỏi kiến thức. Hàng ngàn sinh viên có điều kiện để thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ một-trò-một-thầy. Nhiều giảng viên của trường là những người có bộ óc thông minh bậc nhất nước Mỹ.

Và đây là vài con số cụ thể về việc “kinh doanh” của đại học Dartmouth, lấy từ năm học 2007-2008.

Chi phí đào tạo 1 năm cho một sinh viên: 99630 đô la

Tiền thu học phí, ở và ăn 1 năm từ 1 sinh viên: 45483 đô la

Sau khi được trợ cấp, trung bình tiền thu học phí, ở và ăn 1 năm từ 1 sinh viên: 16203 đô la

Vậy kinh phí hoạt động của trường được lấy từ đâu?

Tiền học phí, ở và ăn thu từ sinh viên chỉ chiếm 43% chi phí đào tạo. Phần còn lại là từ các khoản thu nhập do đầu tư, tiền/quà tặng của các cựu sinh viên, gia đình, bè bạn, …

Nhiều trường tư được bắt đầu thành lập bằng một qũy từ thiện. Trường giỏi là trường có môi trường tốt cho việc học tập, có đội ngũ giảng viên giỏi và luôn tuyển chọn sinh viên giỏi. Nếu như chỉ có tiền để trả học phí, thì sinh viên không hề đủ tiêu chuẩn để được nhận vào các trường tốt.

Thiết nghĩ, nếu coi mục đích của một cơ sở giáo dục đại học là kiếm lợi từ tiền thu của sinh viên, thì làm sao có thể có được chất lượng giáo dục cao.

26/6/2009.

(*) Hà Linh, con gái thứ hai của chúng tôi tốt nghiệp đại học Dartmouth năm 2008, nên gia đình vẫn thường xuyên nhận được báo của trường.

Advertisements

3 thoughts on “Kiếm lợi từ giáo dục

  1. “Bạn tôi tin chắc rằng, ở các trường trên thế giới, người ta cũng đều kiếm lời bằng tiền học phí thu của học sinh / sinh viên” có nghĩa ý của chú ko phải vậy đúng ko ạ?
    Chú đưa các con số thống kê của trường Dartmouth ra là nhằm chứng minh nguồn thu nhập của các trường ở Mỹ ko phải là từ tiền thu học phí của hs/sv?
    Nếu làm giáo dục mà vì tiền thì đúng là ko ổn rồi, cháu ko đồng tình với việc này.
    Cháu là Linh đó, đi cmt ở các blog khác, cháu dùng nickname là Ly. Đợi hoài vẫn ko có bài mới nào của chú, chú kể thêm về những gì chú từng trải qua, sự thất bại nếu có cũng như về các thành viên trong gd chú. Mấy người bạn của cháu vẫn theo dõi blog của chú nữa.

    • Đúng là ý của chú như vậy. Chú cũng muốn viết blog nhiều hơn nữa, bởi viết là một cách tồn tại thú vị và ý nghĩa, nhưng vẫn chưa thu xếp được đủ thời gian. Cám ơn Linh ghé thăm. Chú vẫn đọc yourstarblog. Chúc Linh khỏe, vui và viết nhiều bài hay.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s