Ông hoàng nhạc Pop

Michael Jackson đã ra đi. Lễ tang ông đã qua hơn một tuần, nhưng ngày nào cũng vẫn thấy tin về ông trên các mặt báo, trên các kênh truyền hình.

Thử đọc lại những con số về lễ tang Micheel Jackson:

– 1,6 triệu người đăng ký vé tới dự lễ tang.
– 8.700 người đã được chọn một cách ngẫu nhiên để tặng mỗi người 2 vé. Tổng cộng 17.500 vé đã được phân phát.
– 1.400 cảnh sát Los Angeles đã tình nguyên phục vụ cho lễ tang.
– Ước tính 3 triệu đô la được sử dụng để tổ chức lễ tang.
– Cỗ quan tài mạ vàng cho Michael Jackson trị giá khoảng 25 ngàn đô la.
– 10,8 triệu ngườI đã xem chương trình CNN truyền hình trực tuyến lễ tang.


Michael Jackson là một hiện tượng đặc biệt. Tới lúc chết hầu như ông vẫn chưa trưởng thành. Ông rất rụt rè nhút nhát trong đời thường, và chỉ trên sân khấu ông mới là ngôi sao.

Ít ai biết, 19 phút sau khi Associated Press thông báo về cái chết của Michael Jackson, một cựu cộng tác viên thân cận của ca sĩ đã nhắn tin cho mấy hãng truyền thông để chào mời việc cung cấp các chi tiết về “cuộc sống tự hủy hoại và cực kỳ khó khăn” của ca sĩ. Lời chào mời quả là quá cơ hội, ngay cả theo các chuẩn mực văn hóa của Mỹ. Khó ai có thể nhận lời chào mời này vào thời điểm đó. Tuy chắc chắn, rồi đây, sớm hay muộn, những tin tức loại “bẩn thỉu” đó sẽ được tung ra công luận, nhưng bây giờ là lúc để tôn vinh tài năng và những thành tựu khó lường của Michael Jackson, là lúc bỏ qua những gì không hay trong cuộc sống cá nhân của ông. Ai cũng thấy cần phải phân biệt hai khía cạnh rất khác biệt của nhân cách Michael Jackson. Tuy nhiên, cũng chính trong trường hợp của Michael Jackson, việc tách biệt hai khía cạnh này lại là siêu thực, bởi nó làm mất đi cái đã làm ông trở thành độc nhất vô nhị.

Một con người đã đạt tới đỉnh cao tuyệt đối như vậy, thì chắc cũng gặp những trắc trở khôn cùng. Từ một đứa trẻ trong một gia đình được mô tả là có nhiều độc tố, trở thành một ông hoàng văn hóa pop mà thế giới chưa từng thấy, hẳn Michael Jackson không thể không trải qua những thay đổi tận cùng. Ông đã trải nghiệm cái tốt và cái xấu bằng nhau, theo những cách rất đặc biệt và cả kỳ dị. Sau cái chết của Michael Jackson, giới truyền thông đánh giá ông là một tài năng mà thế giới sẽ không còn được chứng kiến thêm nữa.

Michael Jackson là một huyền thoại.


Các con của Michael Jackson. Khoảnh khắc xúc động nhất trong lễ tang là lúc con gái 12 tuổi của Jackson, Paris Katherine, nói cha em là “người cha tốt nhất mà mọi người có thể hình dung được.”


Nghệ sĩ Brooke Shields đã khóc khi nói những lời rất cảm động trong đám tang Michael Jackson.


Anh ruột của Michael Jackson, Jermaine, hát bài “Nụ cười”, một trong những ca khúc ưa thích nhất của ông hoàng nhạc pop.

Usher, ảnh trên, và ảnh dưới từ trái qua phải, Mariah Carey, Stevie Wonder và Smokey Robinson, người đang ôm bố của Michael Jackson, trong số những ca sĩ đã biểu diễn trong lễ tang Michael Jackson tại Trung tâm Staples ở Los Angeles.

Trong ít phút phỏng vấn với Barbara Walter, Berry Gordy, người sáng lập Motown, và là người có công phát hiện Michael Jackson từ lúc nhỏ, đã hết lời ca ngợi tài năng đặc biệt của Michael Jackson, đồng thời cũng nhìn nhận những điểm tối trong cuộc đời của ca sĩ. Ông nói, M J phải chết đi để được công nhận và vinh danh như ngày hôm nay. Barbara Walter hỏi lại người được phỏng vấn, hỏi các khán giả và cũng hỏi chính mình: “Tại sao lại phải như thế?”

Khi Michael Jackson chết, người ta mới tỏ ra thực sự ưu ái ông. Vậy mới biêt “Nghĩa tử, nghĩa tận” đúng đối với mọi nền văn hóa.

15/07/2009

Nguồn tư liệu và ảnh: Telegraph, Getty Images, Metro

Advertisements

One thought on “Ông hoàng nhạc Pop

  1. Đọc thêm bài này về M.J mà thấy buồn quá, nước mắt cháu cứ như sắp trào ra vậy. Sáng hôm ấy đọc tin rằng M.J chết rồi mà bàng hoàng, ko tin nổi. Tiếc thật! ông đang còn quá trẻ mà, tiếc quá!

    Chú à, chú cố gắng dành thời gian khi có thể viết thêm về những gì đã, đang xảy ra xung quanh cs của chú nhe. Không chỉ những đứa con của chú đọc và biết mà còn cho cháu và bạn bè cháu biết thêm với…xem như chú làm thêm điều này vì thế hệ con cháu của mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s