Sự việc gây chú ý ở Mỹ

Chiều thứ Năm tuần trước, Henry Louis Gates, giáo sư ĐH Harvard, một học giả nổi tiếng của Mỹ về Phi Châu, giám đốc Viện Du Bois chuyên nghiên cứu các vấn đề về người Phi và người Mỹ gốc Phi, bị cảnh sát Cambridge bắt tại nhà.

https://i1.wp.com/i467.photobucket.com/albums/rr35/duymanvu/gates.jpg

Được ai đó báo về một vụ đột nhập, gần 1 giờ chiều, cảnh sát đã tới thẩm vấn ông. Trước đó, Gates phải loay hoay mở cửa nhà do khóa bị hóc. Lời qua tiếng lại, cảnh sát giải ông về đồn vì hành vi “cãi vã to tiếng”. Gates nói cảnh sát nhắm vào ông bởi ông là một người Mỹ da đen, còn cảnh sát thì báo cáo là ông đã hét mắng họ từ trong nhà ra đến ngoài đường.

Việc bắt giữ Gates đã gây sốc trong cộng đồng Harvard và nhanh chóng lan rộng toàn nước Mỹ qua hệ thống truyền thông. Mọi người đều hỏi, nếu như ông là một giáo sư da trắng, thì liệu sự việc này có xảy ra không, liệu cảnh sát có thể bắt giữ ông mà không có bằng chứng gì thuyết phục.

Trong buổi trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình CNN tối hôm qua, Gates cho biết ông đã nói với cảnh sát rằng đây là nhà của ông và ông là giáo sư ĐH Harvard. Ông cho cảnh sát xem thẻ của ĐH Harvard và bằng lái xe của ông rồi hỏi tên và thẻ của viên cảnh sát, nhưng không được trả lời. Ông hỏi viên cảnh sát: “Tại sao ông không trả lời tôi? Ông không trả lời có phải vì ông là một cảnh sát da trắng, còn tôi là một người da đen?” Khi ông bước ra cửa theo yêu cầu của cảnh sát, thì bị khóa tay giải đi.

Gates, 58 tuổi, năm 1997 được tạp chí Times bình chọn là một trong 25 người có ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ, coi sự việc này là tệ hại khủng khiếp. Ông sẽ kiện cảnh sát khu Cambridge. Một chi tiết thú vị, ông là bạn của Tổng thống Obama.

Trong buổi họp báo tối qua, Tổng thống Obama đã nhắc tới vụ này. Obama nói Gates là bạn của ông. Ông cho biết chưa được rõ tòan bộ chi tiết sự vụ, nhưng nói: “Tôi nghĩ có thể thẳng thắn để nói rằng: thứ nhất, ai trong chúng ta cũng bất bình; thứ hai, cảnh sát Cambridge đã rất ngớ ngẩn khi bắt giữ một người trong lúc đã có bằng chứng là người đó đang ở nhà của chính mình; và thứ ba – điều mà tôi nghĩ là cần phải tách biệt với sự việc này – là ở đất nước chúng ta đã có lịch sử khá dài về việc người Mỹ gốc Phi và gốc Mỹ La tinh bị bắt giữ nhiều một cách không tương xứng, và đó là một sự thực”.

Hãy đợi xem vụ Henry Louis Gates sẽ đi tới đâu.

Luật pháp Mỹ nghiêm cấm phân biệt sắc tộc, cũng như nếp sống văn hóa Mỹ rất nhạy cảm với đề tài này. Nhưng trong tiềm thức của không ít người, phân biệt chủng tộc vẫn khá nặng, chỉ không được nói ra mà thôi.

23/07/2009

Nguồn tin và ảnh: The Boston Globe

Advertisements

6 thoughts on “Sự việc gây chú ý ở Mỹ

 1. Vì thế mà Obama trở thành Tổng thống da màu đầu tiên là một sự kiện trọng đại nhất trong lịch sử nước Mỹ. Phải công nhận việc phân biệt chủng tộc đã ăn sâu vào tiềm thức của không ít người nhưng ko có nơi nào bằng nước Mỹ về nền dân chủ và sự bình đẳng. Nước Mỹ tôn trọng tài năng thật sự, bằng chứng là Obama – người Mỹ gốc phi- đã trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Biết khi nào VN mới được thế nhỉ?

  • Nhìn chung thì ở nước Mỹ người ta tôn trọng pháp luật và tạo cơ hội cho mọi người. Có lẽ đó là hai thứ đặc thù nhất.

 2. Sự phân biệt chủng tộc và màu da luôn diễn ra mỗi ngày ở Mỹ và một số quốc gia phương tây khác, những đất nước mà người ta bảo dân chủ, bình đẳng cao ngất ngưỡng của thế giới, nhưng vì nó là tư tưởng mang tính tập quán từ lâu nên hy vọng phải có thêm 10 ông Obama nữa thì mới mong một điều tốt đẹp khác.
  Nói cho vui chứ ông vua nhạc pop Michael Jackson die sớm cũng vì do cái phân biệt màu da thì phải,hìhì.

 3. Vụ này nội vụ thế nào không ai rõ nên khó kết luận được chú ạ.
  Tỷ lệ người Mỹ da đen bị cảnh sát hỏi cao hơn bình thường (disproportional) là một fact, đúng. Nhưng tỷ lệ tội phạm do và trong cộng đồng Mỹ da đen cũng disproportional là một fact khác mà chả thấy ai vai vế nhắc đến công khai, chắc do “nhạy cảm”. (NYTimes mấy tháng trước có thống kê các homicides ở xung quanh NYC thì hispanic và black liên đới cao nhất, gấp 2-3 lần cộng đồng khác).
  Nếu nhìn vào kỳ thị chủng tộc thì dân nào bị kỳ thị dai dẳng và dã man như dân Do Thái. Nhưng họ có xử lý như dân da đen không ?

  • Disproportional: nếu cộng đồng hispanic và black phạm tội gấp x lần các cộng đồng khác, thì họ bị bắt giữ nhiều hơn nhiều x lần.
   Bluesil nói đúng: v/đ rất nhạy cảm. Obama vừa phải xin lỗi cảnh sát Cambridge, và đã thấy “dại” là đi dính vô chuyện này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s