Chữ tín

Căn nhà chúng tôi mới chuyển vào ở vậy mà nay đã được gần sáu năm. Mái nhà – lọai mái bằng, lớp trên làm bằng chất liệu cao su –  thường sử dụng được từ 10 tới 20 năm. Biết chủ cũ làm mái mới đã năm bảy năm trước khi bán nhà, nên năm nay chúng tôi có kế họach làm mái mới.

Cuối tuần qua, mời người tới kiểm tra sửa chữa. Ông chủ một công ty nhỏ chuyên nghề sửa mái nhà mang một nhóm thợ tới. Ông lên xem xét rồi bảo mái vẫn còn rất tốt, chỉ cần quét thêm một lớp sơn bảo vệ. Và nhóm thợ tiến hành ngay công việc.

Tôi biết mấy năm một lần cần quét sơn bảo vệ mái nhà và ba năm trước đây đã thuê làm việc đó. Quét sơn chỉ tốn vài trăm, làm mái mới thì tốn vài ngàn.

Kể câu chuyện này với người bạn, anh bảo rất quý là người ở đây thật thà, thấy sao nói vậy, cần sửa ra sao thì làm đúng như vậy, chứ không nói sai để kiếm thêm tiền.

Vâng, chữ tín là  quan trọng, quan trọng hơn nhiều so với đồng tiền và những thứ danh lợi khác. Chữ tín cần với khách hàng, nhưng cũng rất cần với ngay chính công nhân, nhân viên, cấp dưới, đồng nghiệp, thậm chí người trong gia đình của mình.

Tôi vẫn băn khoăn, khi không còn chữ tín với nhau, khi biết người là thiếu nghiêm túc, sao còn làm việc được với nhau, vẫn thưa thưa, dạ dạ, vâng vâng. Thật chịu.

12/10/2009

7 thoughts on “Chữ tín

  1. Phẩm chất này hiện nay rất hiếm có ở người Việt. Mặc dù ngày xưa xã hội Việt Nam chịu ảnh hưởng Nho giáo với một trong những nội dung cơ bản là “tu thân”. Chữ “tín” nằm trong “Ngũ thường” là năm điều phải hằng có khi ở đời. Không có gì làm chuẩn mực cho mọi sinh hoạt chính trị và an sinh xã hội thì nguy!

  2. Chào anh Mẫn. Tiếc quá hôm ở New York chỉ ngồi với nhau được một lúc. Gặp anh lần đầu nhưng ấn tượng.
    Kính chúc anh và gia đình sức khỏe.
    Em: Trương Duy Nhất

    • Nhà báo ghi đ/c e-mail @vnn.vn cho nên WordPress cho vào spam. Cám ơn TD Nhất ghé thăm. Chúc mọi sự tốt lành.

  3. Bài Chữ Tín và câu chuyện về chữ tín thông qua cách làm việc của ông chủ thợ được thuê cũng rất ngắn gọn, nhưng lại là đề tài không ngắn, ko nhỏ tí nào với con người VN, nhất là trong thời buổi này. Có chữ tín, sống có thể chưa giàu sang, mà đã là rất giàu rồi đó. Thiếu chữ tín, hay mất chữ tín, con người có thể có nhà lầu, xe hơi, nhưng cam chắc cuộc sống luôn thiếu thốn- ít nhất là sự thanh thản, là cảm giác bình yên trong tâm hồn. mà trong mọi sự bình yên, sự bình yên trong tâm hồn là thứ bình yên hạnh phúc nhất. Cảm ơn blog VDM một bài viết ngắn nhưng mang đến cho bạn đọc một chữ- Ngộ (giác ngộ) thật hay

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s