Tháng Mười

Ở Hoa Kỳ, New York là quê hương của cây táo. Táo được đưa từ Hòa Lan sang trồng ở New York từ những năm 1640. Tới nay bang New York có gần bẩy trăm doanh nghiệp chuyên trồng táo. Có tới cả trăm lọai táo khác nhau, nhưng chỉ có 13 lọai là được trồng phổ biến trong các trang trại ở New York, nhiều nhất là lọai McIntosh, rồi tới Delicious, Idared, Empire, Rome, Corland, Golden Delicious và  Spartan.

Hàng năm hai tháng 9 và 10 là mùa táo, nhiều trang trại mở cửa cho khách vào thăm và hái táo. Đi hái táo là thú vui của nhiều gia đình. Nhiều trang trại để khách vào miễn phí, ăn thỏai mái, còn táo mang về thì khỏang 2 đô la 1 cân. Trang trại nào cũng có thêm cửa hàng bán các lại nông sản, hoa quả, bánh trái, rau, …

Chủ nhật 4/10, bốn bố mẹ con cùng Maxi đi chơi hái táo ở trang trại Masker Orchards.

P1010767_b

P1010706_b

Maxi theo đi cùng

P1010705_b

P1010739_b

P1010738_b

P1010704_b

Cây táo Delicious

P1010724_b

P1010763_b

P1010720_b

**

Tháng 10 cũng là bước vào thu, lá vàng rất đẹp. Năm nay thời tiết hơi lạ, rét sớm,  nhiều nơi lá chưa kịp vàng đã rụng xơ xác.

Chủ nhật 11/10, đi chơi vùng công viên Harriman phía bắc New York.

Lake Tiorati

Lake Tiorati

_DSC4477_b

Thanh Chung và Hà (UNFPA Hà Nội) cùng đi

P1010770_b

Lá vàng ở Lake Welch

Lá vàng ở Lake Welch

_DSC4484_b

_DSC4488_b

**

Tháng Mười, cuốn truyện đầu tiên tôi dịch – “Bài Giảng Cuối Cùng” của Randy Pausch – được nhà xuất bản Trẻ phát hành ở Việt Nam, ra mắt bạn đọc vào ngày 15/10.

**

16 tháng Mười năm nay là ngày giỗ ba. Ngày này, hai năm trước ba tôi mất, lúc 8 giờ 29 phút sáng tại Hà Nội. Hai ngày sau là tang lễ, chúng tôi đưa ba về quê an táng. Ngày này năm ngoái tôi về Hà Nội giỗ đầu ba. Năm nay chúng tôi không ai về được nên cùng mấy người bạn thắp hương cho ba ngay tại nhà.

DSC_4512_b

**

Đúng ngày này, blog của tôi trên WordPress có số lần hit cao nhất từ trước tới nay. Với nhiều blog, con số 497 lần hit một ngày là quá nhỏ, nhưng với blog của tôi (mới lập mấy tháng, ít bài, ít còm, ít re-còm, ít bạn blog) thì đã là nhiều.

blog_20091016

**

Tháng Mười, bạn bè tới thăm.

DSC_4495_b

Cháu Đức, anh Tuấn, anh Nghị, anh Điền, chị Khánh

DSC_4492_b

Chị Khánh, chị Bình, chị Mai, Thanh Hà

DSC_4497_b

DSC_4500_b

DSC_4501_b

DSC_4499_b

DSC_4506_b

Chị Hà, chị Chung

DSC_4510_b

**

Tháng Mười, tôi bắt đầu dịch cuốn “The Big Switch” của Nicholas Carr.

The Big Switch: Rewiring the World, from Edison to Google

17/10/2009

Advertisements

24 thoughts on “Tháng Mười

 1. Ui, tháng mười của Anh nhiều sự kiện quá.
  Xem ảnh của Anh chị và các cháu, em nhớ hồi SV cứ vào năm học kh.1 tháng là bọn em lại đi hái táo theo trường chừng 10 ngày, rất vui Anh ạ.
  Em và chị Cúc đã nhận được sách và đã mail cho Anh rồi ạ.
  Em cảm ơn Anh nhiều.
  Em chúc anh và gia đình luôn vui nhé.
  Em lại mong chờ quyển sách mới của Anh (hi hi).

  • Hồi SV, năm nào bọn anh cũng đi lao động ít ngày, làm đủ việc, từ sơn cửa, dán giấy tường, tới xếp chai ở nhà máy bia, chuyển hàng trên tàu biển, … và năm nào cũng đi nghỉ đông/hè, nhà trường thu xếp cho mọi thứ, miễn phí, … Bao giờ cho tới ngày xưa?

 2. Cho em thêm một lần “hit” nữa vào Tháng Mười của anh nhé.
  Một tháng mười rất đáng nhớ.
  Cám ơn anh chị về mọi điều.

 3. Tháng mười của chú thật nhiều sự kiện. Đối với cháu, tháng mười năm nay cũng rất nhiều điều đáng nhớ: 10/10: cháu nhận bằng tốt nghiệp tại trường ĐH Luật Tp. Hồ Chí Minh;
  29/10: Cháu dự thi kỳ thi tuyển viên chức ngạch giảng viên vào trường ĐH Luật;
  31/10: Sinh nhật cháu…
  Nhưng cũng chưa bằng một góc của chú…
  Cháu mong sẽ sớm được đón nhận cuốn sách mới của chú.

  • Chúc mừng Hằng tốt nghiệp trường Luật. Chúc cháu trúng tuyển GV ĐH Luật. Chúc mừng sinh nhật. Tất cả đều là những sự kiện quan trọng và có ý nghĩa rất lớn. Ở VN, tốt nghiệp ĐH Luật thì đã là luật sư chưa?

   • Ở VN, tốt nghiệp ĐH Luật mới chỉ là cử nhân thôi chú ạ. Muốn trở thành Luật sư phải tham gia khóa đào tạo Luật sư trong 06 tháng và tham gia tập sự ở đoàn Luật sư trong 1,5 năm. Cháu cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của chú! Cháu sẽ cố gắng để có thể trở thành GV của trường ĐH Luật…

 4. Mùa thu của Mỹ đẹp như nàng công chúa kiêu kỳ!
  Chú Mẫn có một cuộc sống dường như thật viên mãn.
  Dạ Thảo thấy vui cùng hạnh phúc cuộc đời của chú!
  DT.

 5. Ai mà không phải lao động vất vả, phải không chú? Tại nhìn hình, cháu thấy vẻ mặt chú rạng ngời, nên cháu nghĩ, dù có “vất vả” đến mấy, mà bên cạnh luôn có vợ con, có đọc giả thương yêu thì hạnh phúc nhất đời rồi, chú nhỉ?
  DT.

 6. Kg anh Mẫn
  Hôm nay tôi mở blog bằng máy cơ quan, nên đọc phông chữ bình thường.
  Mới hay anh vừa làm giỗ thứ 2 cho Cụ Ông. Xin được chia sẻ với anh và gia đình. Về gia đình chung và riêng, phải nói, anh chị đều là những người hạnh phúc, và may mắn nữa.
  Chúc mừng anh Mẫn đã sinh nở “Bố tròn con vuông”: Cuốn sách Bài giảng cuối cùng nhé. Tôi thấy các chị em đã bắt đầu “hen tị” với nhau rùi. Tôi đang gạ TC bán lại giá cao vì có chữ ký của dịch giả. He…he.. Chắc mấy hôm nay, TC phổng mũi lắm :). Còn LC thì dỗ, sẽ biếu 2 cuốn cùng lúc cho “ấm áp”. Khôn thế cơ chứ.:).
  Xem bộ ảnh gia đình đi hái táo, thấy thiên nhiên, cảnh quan nước Mỹ đẹp thật, thú vị thật. Được hưởng thụ về văn hóa (trong đó có phong cảnh, kiến trúc) là thứ hưởng thụ thích nhất đó, anh Mẫn à.
  Xem ảnh, tôi yêu nhất là Maxi và cây táo. he…he..

  • Vâng, đúng là có một số người nói không đọc được chữ Việt trên một số blog ở WordPress. Tôi sẽ tìn hiểu thêm xem vì blog hay vì trình duyệt (browser). Cám ơn lời chúc mừng và những chia sẻ của chị. Được bạn bè vì quý mến cuốn sách mà cũng quý mến người dịch chút ít thì cũng vui :=)) Chúc chị vạn sự tốt lành.

 7. Kg anh VDM

  Cảnh mùa thu và vườn táo quá đẹp. Nàng Thanh Chung sao ko đưa hình lên blog nhỉ?
  Anh Mẫn à, mấy bài trong blog của anh chỉ là trích đoạn của Bài Giảng cuối cùng thôi phải ko? Muốn đọc tất cả thì có đọc online dc ở đâu ko?

  Chúc anh M 1 tháng 10 hạnh phúc.

  • Trên blog của mình hiện chỉ đăng trích đọan cuốn sách. Chắc cũng không có site nào để đọc được tất cả online. Cám ơn hoaivan quan tâm. Thanh Chung luôn có quá nhiều thứ để đưa lên blog rồi. He he.

   • Kg Anh Mẫn

    Cám ơn anh rất nhiều về file BGCC. Cuối tuần này đi hiệu sách chắc HV sẽ tìm mua cuốn sách nữa. Nhiều lúc bận rộn chẳng có lúc nào cho phép mình dc đi la cà xem sách nữa anh ạ.
    Thanks
    HV

 8. Chau biet chu qua trang web baigiangcuoicung.com. Chau thay bat ngo va tu hao khi biet chu la nguoi Thanh Hoa, chu that tai gioi. Chau thuc su rat thich New York, chau luon mo dc nhu chu, den 1 ngay duoc song va lam viec o do. Nam nay chau 18 tuoi, nam sau chau se thi DH. Nhung gia dinh chau khong co dieu kien de chau di du hoc. Doi khi chau thay uoc mo dc song o New York that xa voi va vien vong. Nhung duoc biet chu chau cam thay minh co them 1 chut long tin roi. Cam on chu nhieu. Chau co the lien lac voi chu thuong xuyen duoc khong? Chau muon hoi nhieu ve kinh nghiem va con duong chu da di. Chu cho chau nick yahoo hay email dc ko a?

 9. Tôi đọc anh ở đây, đọc nhiều, và cả cuốn sách “Bài giảng cuối cùng” nữa, thật thú vị.
  Tôi chưa thể viết được nhiều.
  Chúc mừng anh năm mới 2010 nhiều thành đạt.
  Kính chào anh.

  • Chuc anh Hoang Dinh Quang Nam Moi 2010 nhieu suc khoe, hanh phuc va that binh an. (Toi dang tren duong di choi o Sydney, nen phai viet chu Viet khong dau tu internet cafe.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s