Úc du ký

Ngày cuối năm, cả hội đi picnic ở công viên Melbourne cùng 3 thế hệ của gia đình chị Thanh. Các em, các cháu chị Thanh qua Úc học từ những năm 1980, 1990, rồi đi làm, lấy vợ lấy chồng, nay những gia đình riêng đều đã ổn định, nhà cửa đàng hoàng, con cái khôn lớn.

Chiếc lò nướng BBQ ở những nơi công cộng của Úc rất đặc biệt, nó là lò điện chứ không phải lò than. Đi picnic chỉ cần mang theo đồ nướng, rồi bật nút bếp điện là xong, không cần mang theo than và không phải mất thời gian đốt lò. Nướng bằng lò điện sạch, nhưng nướng bằng lò than cũng có cái hay, có không khí picnic hơn, và thịt cũng có vẻ thơm ngon hơn.

Suốt ngày 31/12 trời nắng ấm, vậy mà đêm Giao thừa, trời lại mưa, cả hội đành ngồi ở nhà uống sâm banh và xem chương trình ca nhạc, bắn pháo hoa trên tivi.

Ngày Năm Mới, trời vẫn còn lạnh và âm u, nhưng dân Melbourne đổ ra đường đi dạo, đi câu cá, đi picnic khá đông.

Rất hiếm khi thấy thiên nga đen.

Và đây là một con hải âu chân đỏ, mỏ đỏ rất lạ.

Đi thuyền phải là một thú vui của dân trung lưu Melbourne. Một chiếc thuyền second hand nhỏ cho gia đình được giao bán với giá 45 ngàn đô la Úc (khỏang 41 ngàn đô la Mỹ.)

Ngày mồng 2, cả hội lên đường đi Canberra.

Chiếc minivan 8 chỗ ngồi thuê của EuropCar.

Dân Úc lái xe bên trái, nên suốt chặng đường gần 700 km từ Melbourne đi Canberra, gần 300 km từ Canberra đi Sydney và gần 900 km từ Sydney về lại Melbourne, Thanh Giang phải làm “tài xế” chính.

Nước Úc đất rộng mênh mông, ra khỏi thành phố là thấy tòan đồng cỏ, cây to mọc lưa thưa, thỉnh thỏang mới đi qua một cụm dân cư, mới thấy một đàn bò hay cừu. Bò thì phần nhiều là bò đen, rất ít thấy bò vàng.

Cũng giống như ở nhiều nước phát triển, thủ đô Canberra là một thành phố nhỏ, không có nhiều họat động công nghiệp, tài chính để tránh tác động trực tiếp không “có lợi” đối với các họat động chính trị. Thủ đô chỉ là trung tâm chính trị, không phải là trung tâm kinh tế,  tài chính, văn hóa, càng không phải là trung tâm quốc phòng.

Canberra thanh bình, nhiều đường phố có những chậu hoa treo trên cột đèn trông nhẹ nhàng, rất đẹp mắt.

Anh Giang thuê một căn hộ hai buồng ngủ trong khu ngay gần nhà Quốc hội để nghỉ lại hai ngày.

Đi thăm Cockington Green Gardens, khu vườn xinh đẹp với những mô hình thu nhỏ của nhiều cảnh vật truyền thống từ vùng đất tổ Britain, và những vùng nổi tiếng khác trên thế giới. Khu vườn được lập từ năm 1979, do một gia đình sở hữu và quản lý.

Thăm nhà Quốc hội Úc

Nhà Quốc hội Úc được xây dựng rất hiện đại trên một ngọn đồi. Quốc hội liên bang tổ chức theo kiểu đại nghị, gồm Hạ viện và Thượng viện. Trừ hai khu vực nhỏ đặc biệt là thủ đô và vùng phía bắc, mỗi bang có 12 thượng nghị sĩ. Nữ hòang Anh, thông qua người Toàn quyền của mình, vẫn duy trì trách nhiệm thông qua luật ở cơ quan lập pháp lẫn trách nhiệm tham vấn ở cơ quan hành pháp.

Nhà quốc hội luôn mở cửa cho mọi người tới thăm, kể cả những ngày có phiên họp, khách tham quan thậm chí có thể dự nghe các nghị viên thảo luận trong phòng họp. Khu thăm quan có nhiều trưng bày về lịch sử và quy trình lập pháp của Úc có tính giáo dục rất cao và rất thú vị.

Hành lang nhà quốc hội có ghế giành cho khách viếng thăm.

Buổi tối đi chơi ở khu trung tâm. Canberra có mấy con phố đi bộ (City walk) rất lớn. Vẫn còn lại trang trí đón Christmas, với những đèn chùm bằng thủy tinh trên cây rất lạ và đẹp.

Ngày cuối ở Canberra,trước khi lên đường đi Sydney, chúng tôi thăm bảo tàng quốc gia Úc, đang có trưng bày những tác phẩm của Van Gogh, Gauguin, Cezanne, Monet, Picasso, Pissarro, … mang từ bảo tàng Orsay của Paris sang. Trưng bày đã được hơn 1 tháng mà người xem vẫn tấp nập, chưa đễn giờ mở cửa mà khách thăm đã xếp hàng rồng rắn, bãi đỗ xe đã đông nghẹt, tìm mãi mới ra một chỗ để đậu. Bình thường, thăm bảo tàng là miễn phí, dịp trưng bày này thì vé vào cửa là 25 đô la, rất đáng giá. Trưng bày thường trực của bảo tang cũng rất hay, có nhiều tác phẩm của những nghệ sĩ Úc và những  danh họa nổi tiếng thế giới khác.

./.

Ảnh: Chu Thơm, Duy Mẫn

5 thoughts on “Úc du ký

  1. Gia đình chú Mẫn đi chơi vui thật! Cô Hà vợ chú Mẫn rất đẹp (điều này đã phát hiện ra từ mấy entry trước). Nói chung cháu thấy chú và cô đều đẹp. Thích con Hải âu mỏ đỏ quá!
    Đầu năm vui thế này thì trong năm thể nào cũng tràn đầy niềm vui, sung túc, chú nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s