Úc du ký II

Sydney cách Canberra gần 3 trăm km về phía đông bắc. Thành phố hiện đại, kiến trúc theo trường phái Chicago, nam tính, với nhiều nhà chọc trời thẳng đứng.

Sydney là thành phố lớn nhất, nổi tiếng nhất và lâu đời nhất của nước Úc, là thủ phủ của tiểu bang New South Wales, với dân số hơn 4 triệu người. Thành phố được xây dựng xung quanh cảng Jackson, là trung tâm tài chính lớn nhất của Úc và cũng là một địa điểm du lịch của khách quốc tế, nổi tiếng với kiến trúc đôi Nhà hát opera Sydney (Sydney Opera House) và Cầu Cảng (Harbour Bridge) rất đẹp và hùng vĩ.

Anh Giang thuê một căn hộ trên tầng 14, ngay trong khu trung tâm thành phố để nghỉ lại 3 ngày. Khu cảng Sydney nhìn từ cửa sổ căn hộ.

Tối đầu tiên, đi chơi ở khu trung tâm, ăn tối ở một quán ăn Hong Kong trong khu phố Tàu.

Trên đường phố có rất nhiều thanh niên gốc châu Á, nhiều người nhuộm tóc, xăm mình, hút thuốc, …

Cửa biển Darling Harbour ban đêm đèn điện sáng trưng, nhộn nhịp, trông rất ấn tượng và đẹp mắt.

Nhà hát Opera Sydney có kiến trúc độc đáo hình con sò hay những cánh buồm no gió ra khơi. Đây là công trình kiến trúc độc đáo rất đẹp.

Cầu cảng Sydney (Sydney Harbour Bridge) là cầu chính băng qua cảng Sydney, có đường cho xe lửa, xe hơi và người đi bộ, là cầu một nhịp với bề rộng lớn nhất thế giới và là cầu vòm thép cao nhất với đỉnh cầu cao tới 134 mét.

Thổ dân Úc biểu diễn trên đường phố.

Đường phố Sydney

Đi thăm vườn bách thú ở ngọai ô, cách thành phố Sydney hơn 30 km.

Một chú Kanguru nhỏ.

Thăm khu thắng cảnh The Three Sisters (Ba Chị Em) thuộc dãy núi Blue Mountains.

Ít bức ảnh có cả 6 "thành viên"

Thăm Chinese Garden ở Darling Habour, khu vườn có kiến trúc kiểu đời Minh, được cộng đồng người Hoa xây dựng và khai trương năm 1988, nhân dịp kỷ niệm Sydney 200 tuổi.

Phút thư giãn của hai “Chủ nhà”

Đi nhiều nơi, tôi thấy Cafe Internet ở Sydney được tổ chức rất độc đáo và hợp lý. Khách hàng tự đăng ký tên, mật khẩu và trả tiền (2 đô la 1 giờ) trên máy đăng ký, rồi truy cập máy (chỉ có màn hình và bàn phím) để dùng Internet. Khi sắp kết tiền, máy sẽ thông báo để trả tiền nếu muốn dùng thêm giờ. Một Café diện tích khá nhỏ ở góc phố mà có chỗ đủ cho cả trăm người dùng, máy nào cũng có camera, tai nghe để chat, bàn phím rất rõ chữ, chỉ tội tốc độ truy cập hơi chậm.

Úc cũng là nơi quan tâm nhiều tới các vấn đề về môi trường. Năng lượng sức gió, năng lượng mặt trời được khuyến khích. Có khá nhiều xe ô tô và xe bus chạy bằng gas tự nhiên. Nước được sử dụng rất tiết kiệm, thí dụ nhiều nơi dùng nguồn nước xử lý lại, và người dân không dùng vòi phun nước mà dùng xô múc nước để rửa xe.

Xe bus chạy bằng gas tự nhiên.

Trên đường từ Sydney về lại Melbourne, chúng tôi ghé thăm khu “Tiểu Châu Á” ở  Cabramatta, nơi có nhiều người Việt sinh sống. Theo số liệu thống kê, có khỏang 175 ngàn người gốc Việt ở Úc.

Đi câu ở trại cá hồi, ngọai ô Melbourne.

Rất nhiều cá được thả trong hồ, nên câu thật dễ. Nhưng vì câu lên được con nào là phải mua con đó, nên chỉ ước chừng câu đủ để ăn. Hôm đó cả hội câu có hai con cá hồi, mỗi con khỏang 2 cân, để làm sashimi và để nấu lẩu ăn tại chỗ.

Chuyến đi dã ngọai cuối cùng là thăm Phillip Island, cách Melbourne khỏang 150 km về phía nam. Trên đảo vẫn còn nhiều khu hoang dã, đặc biệt có khu cư trú của chim cánh cụt ở phía nam của đảo, dành cho khách tới thăm. Chim cánh cụt nhỏ ở Úc thuộc lọai nhỏ nhất (cao chỉ khoảng hơn 30 cm). Chim đi tìm thức ăn ở ngoài biển, thường mấy ngày mới trở về bờ. Đang mùa hè, ban ngày thì nắng rát, mà chiều tối trời trở lạnh và gió. Hàng ngàn người ngồi đợi trên bờ biển để đợi xem. Khỏang 9 giời tối, những con chim cánh cụt kéo nhau hàng đàn trở về, chúng lật đật lên bờ, đi tìm ổ, nhiều con còn mang theo thức ăn về bón cho những đứa con nhỏ của chúng.

Nhiều nơi trên Phillip Island còn rất hoang sơ.

Little Penguins của Úc (đây là ảnh chụp trong vườn bách thú, còn trên bãi biển thì không được chụp ảnh, tránh làm cho chim sợ)

Tạm biệt nước Úc. Cám ơn các bạn Thanh và Giang đã đón bạn bè rất nhiệt tình, chu đáo, làm cho chuyến thăm Úc của chúng tôi trở nên rất thú vị và bổ ích.

./.

Ảnh: Chu Thơm, Thanh Giang, Duy Mẫn

8 thoughts on “Úc du ký II

 1. Cám ơn các bạn Mẫn Hà và Thơm Nga đã đến thăm nước Úc. Sự có mặt của các bạn đã mang đến cho vợ chồng mình một chuỗi ngày vô cùng vui vẻ, thú vị.
  Mong rằng sẽ lại có dịp được đón tiếp các bạn tại xứ sở của những con Kangaroos.
  Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và vui vẻ.

  • Vừa về tới NY. Chuyến thăm đầu tiên đến Úc để lại những ấn tượng rất tốt đẹp với chúng mình. Cám ơn các bạn nhiều và hẹn gặp ở NY.

 2. Khi có điều kiện, con cái đã trưởng thành thì vợ chồng đi du lịch đây đó là ước mơ đẹp nhất mà ai cũng muốn. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để làm được. Bây giờ Small chỉ mong ước sẽ sớm có nhiều tiền để bậc bố mẹ của mình được đi du lịch ở một số đất nước nào đó. Nếu sớm làm được điều này thì thật hạnh phúc biết bao!

  • Mỗi lần đi là một dịp để học hỏi và hiểu biết thêm nhiều thứ rất bổ ích. Cũng không cần phải đi xa, các miền khác nhau của đất nước cũng có những thứ rất thú vị để xem, để biết.

   • Vâng, cháu hiểu những gì chú nói. Riêng ba mẹ ruột của cháu thì các miền trong nước đi gần hết rồi chú ạ! sở thích của mẹ cháu là du lịch mà, còn ba cháu thì bôn ba khắp đó đây rồi. Nên chỉ còn nước ngoài thôi. Năm nay, chúng cháu sẽ cố gắng để cho ba mẹ đi một số nước ở ĐNA trước. Cảm ơn chú đã chia sẻ!

 3. Dân Việt Nam còn nghèo lắm chú ạ! Những chuyến du ngoạn nước ngoài thế này chỉ có nhà giàu mới có điều kiện thôi. Như cháu đây, chỉ dám nhận thăm thú được 1/4 thắng cảnh đất nước thôi.
  Cảm ơn chú về những bức hình thú vị!
  Mong cô chú mãi mãi khỏe mạnh và thong dong thế này!

  • Chuyến thăm miền đông nam nước Úc thật thú vị. Cô chú đã hẹn có dịp trở lại thăm và chơi golf cùng bố Tân mẹ Quyên đó. Năm mới chúc Phương thật nhiều may mắn và mọi sự an lành.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s