Xuất bản cuốn “Chuyển Đổi Lớn”

Năm 2009, khi đang dịch cuốn “Bài Giảng Cuối Cùng” của Randy Pausch, tình cờ tôi liên lạc được với một người bạn vong niên, tiến sĩ – nhà báo Vũ Công Lập. Anh học Vật lý tại trường Đại học Tổng hợp, khi tôi học lớp Toán dự bị tại đó vào những năm 1967 – 1968. Qua anh, tôi được biết về tủ sách “Khoa học và khám phá” của nhà Xuất bản Trẻ do nhóm bạn bè đồng nghiệp của anh chủ biên. Điều trùng hợp khá thú vị là nhóm chủ biên ba anh Phạm Văn Thiều, Nguyễn Văn Liến và Vũ Công Lập, cùng sinh một năm, cùng học ngành Vật lý tại trường Đại học Tổng Hợp Hà Nội, và đều là những nhà vật lý thành danh của Việt Nam. Thông qua tủ sách, các anh muốn giới thiệu với độc gỉa, đặc biệt là các bạn trẻ những kiến thức và thành tựu khoa học mới, đồng thời truyền tải lòng say mê khám phá và những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ.

Để đóng góp vào tủ sách của các anh, tôi đã dịch cuốn “The Big Switch” của Nicholas Carr. Bắt đầu dịch từ tháng 10 năm 2009, tới tháng 3 năm 2010 thì xong. Các thủ tục xuất bản hơi chậm trễ nên mãi cuối tháng 7 năm 2010, cuốn sách mới được xuất bản.

Tôi tâm đắc với những thông điệp của The Big Switch: tính tóan đang trở thành một thứ tiện ích được dùng đại chúng, và cùng với sự hình thành của chiếc “máy tính tòan cầu” làm thay đổi xã hội, thay đổi cách sống và cách nghĩ của chúng ta một cách tích cực.

Xin giới thịêu với các bạn cuốn “Chuyển Đổi Lớn – Ráp lại Thế giới, từ Edison tới Google” của tác giả Nicholas Carr thuộc tủ sách “Khoa học và khám phá” của nhà Xuất bản Trẻ.

Advertisements

26 thoughts on “Xuất bản cuốn “Chuyển Đổi Lớn”

 1. Chúc mừng chú đã có quyển sách dịch thứ 2 được xuất bản!
  Thực ra, tin này chúng cháu biết cách đây mấy ngày, khi đọc trên mạng biết sách đã ra thì cháu vào blog chú xem giới thiệu nhưng ko thấy. Cháu đăng ký mua 2 quyển trước 🙂

  • Bận rộn nhiều thứ nên chú không có thời gian để viết về việc xuất bản cuốn sách hôm nó “ra đời”. Tuy xb hơi muộn nhưng cũng mừng vì đã hòan tất được một công việc có ý nghĩa.

 2. Chúc mừng quyển sách mới đã ra mắt đọc giả nhé anh. Lần đến, NLC về SG sẽ lùng quyển sách ngay.

  • Cám ơn Lâm Cúc.

   Trong cuốn sách có một đọan:

   Không những các chính phủ nói chung đang bắt đầu phân chia thế giới trực tuyến theo ranh giới địa chính trị cũ, mà cả những chế độ độc tài cũng đang nhận rõ Internet không là mối đe dọa lớn cho quyền lực của họ như ban đầu họ đã lo sợ. Trong khi Mạng đưa cho con người một môi trường mới để khám phá thông tin và phát biểu chính kiến, nó cũng cung cấp cho các viên chức một công cụ mới mạnh mẽ để giám sát phát ngôn, nhận diện những người phản kháng, và phân tán tuyên truyền. Trong một quốc gia như Trung Hoa, bất kỳ ai tưởng rằng có thể hành động nặc danh trên Web, đều tự đối đầu với những hiểm nguy khá lớn. Trong một phát biểu vào năm 2007, chủ tịch Trung Hoa Hồ Cẩm Đào đã nhiệt tình nói về tiềm năng của Internet để củng cố ảnh hưởng của Đảng Cộng sản đối với tư tưởng của nhân dân nước ông. “Củng cố xây dựng và quản lý văn hóa mạng,” ông nói với một nhóm viên chức đảng cao cấp, “sẽ giúp mở rộng trận tuyến tuyên truyền và công tác tư tưởng. Đó là việc làm tốt để nâng cao sức mạnh sáng chói và sự lan truyền phát triển của tinh thần xã hội chủ nghĩa.”

   và nxb đã bỏ đi, kể cả đó chỉ là phát biểu của một người viết Mỹ.

 3. Anh DM kính mến,
  Đoạn trích trên của anh chứa đựng quá nhiều thông tin cần thiết cho cả a và b. Họ đã bỏ đi có phải vì không muốn những thông tin đó đến được với công chúng? Thật đáng tiếc! Nhưng dẫu sao em cũng đã đọc được đoạn đó ở nơi đây. Cảm ơn anh rất nhiều.

 4. Cháu chào chú,
  Cháu cũng đang chờ để mua mấy cuốn đây, cháu còn gọi cho NXB Trẻ nhưng họ bảo sách chưa ra HN (tính đến 10/8), để vừa đọc vừa mang cho ạ :=). Đoạn trích NXB bỏ đi thì cháu thấy cũng không có nội dung gì ghê gớm cả, cháu nghĩ chắc mấy tay biên tập viên họ làm cái việc mà các nhà văn hay gọi là “tự kiểm duyệt” ấy mà, cho an toàn thôi (đấy là theo họ nghĩ), theo quán tính thôi, chứ chưa chắc đó là chủ trương của NXB đâu ạ. Bạn của chú, chú Quang A ấy, làm tủ sách SOS2, có cuốn “Hệ thống xã hội chủ nghĩa” của Janos Kornai, trong đó có câu “chủ nghĩa xã hội là ngõ cụt của lịch sử” và nhiều đoạn nặng tai khác nữa, nhưng vẫn được xuất bản bình thường. Kính chúc chú mạnh và dịch đều tay!

 5. Chào anh Mẫn

  Em nghe tin anh vừa có tin vui, được thăng chức và ra sách mới. Chúc mừng anh nhé, và em rất cảm động dc anh tặng cuốn sách dịch mới của anh. Hôm vừa rồi em nghe nói có người tìm mua sách của anh ở SG mà chưa có anh Mẫn ạ.
  Cám ơn anh rất nhiều về cuốn sách.

 6. Cháu chào chú ạ. Tình cờ sáng nay cháu có được gặp và ngồi trò chuyện với TS Vũ Công Lập. TS Lập cũng nhắc đến chú. Bên báo cháu cũng đang có một vài dự tính bàn chuyện hợp tác với nhóm của TS Vũ Công Lập. Chắc mọi việc cũng sẽ thành hình trong nay mai.
  Chị Nguyễn Thế Thanh cũng gửi lời hỏi thăm chú.
  Chúc mừng chú có sách mới, có tin vui.

  • Chào Hưng,
   Cám ơn Hưng. Mong báo SGTT có hợp tác hiệu quả với nhóm của TS Lập. Cô chú gửi lời thăm tới chị NT Thanh.

 7. Chào anh Mẫn.
  Lâu quá, hôm nay mới vào thăm nhà anh. Chúc mừng anh đã có cuốn sách thứ 2 được dịch và được XB tại VN. Có lẽ anh rất hợp với loại hình này, bên cạnh công việc chính của mình. Hy vọng đến lúc nào đó, VDM là cái tên của một dịch giả nổi tiếng:))) về những cuốn sách mà hàm lượng tri thức của nó giúp cho bạn đọc, ko chỉ hiểu biết con người, mà có hiểu biết tầm thời đại.

  Sự xuất hiện của Internet là mộtt bước tiến vĩ đại của lịch sử, đặc biệt có ích đối với những dân tộc chậm tiến và còn đang luẩn quẩn chưa thoát ra khỏi tư duy tiểu nông- một tư duy đậm đặc bản sắc của nền văn minh nông nghiệp, mà ta thường tự hào, nhưng lại chưa thấy hết mặt trái của nó, đang là vật cản cho sự phát triển.

  Chúc mừng anh Mẫn một lần nữa.
  Sau sự kiện Hà Mi ra ở riêng, thì sự xuất hiện của một đứa con tinh thần này, chắc anh Mẫn rất vui. Hì…hì…

  • Chào chị Kim Dung,
   Rất vui về sự ra đời của cuốn sách ở VN. Cũng tâm đắc với lọai sách này, nhưng phải dịch nhanh và xuất bản nhanh thì mới có ý nghĩa.
   Chúc chị vui và viết khỏe.

 8. @Anh chủ nhà !

  Chúc mừng cuốn “Chuyển Đổi Lớn – Ráp lại Thế giới, từ Edison tới Google” của tác giả Nicholas Carr do Anh chủ nhà chuỷen ngữ GIỚI THIỆU giới Trẻ trong Nước …..

  Chuyển ngành chuyển nghề ….
  ==========

  Chuyển ngành nghề chuyên gia máy tính

  Thành học phiệt chuyên viên vệ vinh

  Kỹ năng đang cần khắp nước Mỹ

  Nhà thương bệnh viện cần trắng tinh

  Kiểm soát tiếng ồn mức ô nhiễm

  Bức xạ .. .. .. học phiệt tương lai ổn định

  Ngày đầu lưu vong cong chổi quét

  Nay lương cao .. .. việc chạy cười tình .. ..

  Cảm tác nhân đọc bài báo Keeping workplaces clean trên tờ nhật báo The Dallas Morning News
  http://www.grandforks.com/mld/thestate/2005/07/27/business/12222474.htm

  Keeping workplaces clean

  Industrial hygienists control stressors such as noise, air in manufacturing

  By SUSAN KREIMER

  The Dallas Morning News

 9. RẤT TIẾC bài báo Keeping workplaces clean

  Industrial hygienists control stressors such as noise, air in manufacturing

  By SUSAN KREIMER

  The Dallas Morning News

  NÊN ĐÀNH CHÉP LẠI

  PHẦN LƯU TRỮ (tôi có thói quen ĐỌC BÀI NÀO HAY hay lưu trữ VÌ BÁO BÊN NHÀ hay bị gỡ bóc xuống VÌ THEO LỀ TRÁI ….té ra mấy CHÚ SAM ….The Dallas Morning News chắc vì KỸ THUẬT tiết kiệm MUA BỘ NHỚ trong thời khủng hỏang !!!!

   DALLAS — Marion Armstrong credits Dad with steering her toward a fulfilling career. It all began “with a simple father-daughter conversation about what I wanted to be when I grew up,” she recalled. “Standard stuff, really — work with people, make a difference in my world, make lots of money. His advice? « You need to be an industrial hygienist. »

  That’s exactly what Armstrong became, following in her father’s footsteps.

  In 1980, industrial hygiene as a profession was still in its youth, she said. Her dad described it « as the science and art devoted to the recognition, evaluation and control of environmental stressors. »

  Now, she calls it “fabulously satisfying” — if you’re cut out for this line of work.

  “To be truly successful, you must have the skill-set of a great investigator — a Sherlock Holmes, if you will,” she said. As companies downsize or eliminate health and safety departments to cut costs, the need for competent consultants is picking up. The way Armstrong sees it, the greatest demand for industrial hygienists will continue in this arena. And that empowers consulting firms such as Armstrong Forensic Laboratory in Arlington, Texas, to capitalize on the outsourcing boom.

  “Industrial hygienists are traditionally found in manufacturing facilities, where there is a known or possibility for workplace exposure to chemicals or systems that may injure the employee,” said Armstrong, 42, president of the company that her parents, Andrew T. and Kay Armstrong, co-founded in 1978.

  “We have provided services to the raw-goods mining company, the steel foundry, the automobile manufacturer, the computer chip company and the hazardous waste site.”

  Before the U.S. Occupational Health and Safety Administration began in 1970, industrial hygienists worked mainly in petroleum and chemical plants and in other large industries.

  “Now they are found in nearly every type of workplace globally as well as nationally,” said Rod R. Larson, director of industrial hygiene programs at the University of Utah’s Rocky Mountain Center of Occupational and Environmental Health.

  These experts help employers minimize risks:

  • First, they study the workplace to assess potential hazards.

  • Second, they monitor noise levels, ventilation, airborne

  contaminants, radiation and other elements to determine whether additional exposure controls are needed.

  • Then, Larson said, they make recommendations, such as implementing a hearing-conservation program or using protective respiratory equipment.

  “Workplaces with the leadership of an industrial hygienist have fewer injuries, are usually rated as better places to work and have more satisfied, more productive employees who are less likely to change jobs,” said Roy M. Buchan, president of the American Industrial Hygiene Association in Fairfax, Va., and professor emeritus at Colorado State University.

  Preparation typically begins with a four-year education in engineering, chemistry, biology or industrial hygiene. Many students obtain a master’s or doctoral degree in industrial hygiene, Buchan said.

  Some colleges offer an associate’s degree and a certificate program qualifying students as industrial hygiene technicians. A technician assists industrial hygienists and other occupational health and safety professionals in gathering and analyzing data to ensure enforcement of regulations.

  Of the 12,000-plus health and safety professionals belonging to the association, 93 percent were college graduates, according to a 2003 survey. Sixty percent received master’s degrees, and nearly 10 percent attained doctorates.

  After five years of working in the industrial hygiene field, professionals are eligible for certification by passing an exam. Continuing education is required to maintain this status. Entry-level industrial hygienists earn about ,000 to ,000 annually, the association’s survey found. Midcareer hygienists make ,000 to ,000. And experts command ,000 to 0,000 or more.

  As companies outsource more of their needs, Armstrong said, “the consulting aspect of the profession has grown into a more enticing and potentially lucrative career move.”

  Chuyên gia máy tính đang chuyển ngành chuyển nghề sang chuyên viên « vệ sinh « đang cần khắp Nước Mỹ
  =================

  Vào năm 1980, chuyên viên vệ sinh công nghiệp vẫn còn là một ngành vừa mới thành lập. Khi các công ty giảm bớt nhân viên và cắt giảm các bộ phận quản lý về sức khỏe và an toàn để giảm chi phí, nhu cầu mướn các chuyên viên vệ sinh công nghiệp tăng cao. Trước năm 1970, các chuyên viên vệ sinh công nghiệp chỉ làm việc trong ngành dầu hoả, hóa học, và các ngành công nghiệp lớn khác.

  Hiên nay các chuyên viên này làm việc ở tất cả mọi nơi trên toàn quốc.

  Các chuyên viên này giúp các chủ nhân của các công ty giảm tối thiểu những gì có thể gây ra nguy hiểm. Đầu tiên, họ nghiên cứu nơi làm việc để lượng định những điều nguy hiểm có thể xảy ra. Thứ nhì, họ kiểm soát độ ồn, độ ô nhiễm, độ phóng xạ và các yếu tố gây hại khác. Sau đó, họ sẽ đề nghị các trang thiết bị chống nguy hiểm.

  Các chuyên viên vệ sinh công nghiệp tốt nghiệp đại học 4 năm về các ngành như kỹ sư, hóa học, sinh vật học, vệ sinh công nghiệp. Nhiều sinh viên tiếp tục học cao học về vệ sinh công nghiệp. Cũng có những sinh viên có bằng 2 năm hay chứng chỉ.

  Theo một cuộc thăm dò năm 2003, trong số 12,000 chuyên viên, có 93% tốt nghiệp đại học, 60% có bằng cao học, và gần 10% có bằng tiến sĩ.

  Các chuyên viên mới tốt nghiệp kiếm được khoảng từ ,000 đến ,000/năm. Các chuyên viên có kinh nghiệm có số lương từ ,000 đến ,000, và các chuyên viên loại giỏi kiếm được từ ,000 đến 0,000 hay hơn.

  Chuyến này không ít các ngài học phiệt Việt kỹ phiệt Việtchuyển ngành chuyển nghề .. ..

 10. Lâu mới vào blog của anh. Chúc mừng anh về cuốn sách. Bên ấy, anh cố tim sách hay để dịch nhé :-). Hay anh mở một mục giới thiệu sách hay trên blog của anh đi.

  Ánh

  • Cũng muốn dành tâm sức để dịch và giới thiệu sách hay như anh nói, nhưng chắc phải đợi đến lúc có nhiều thời gian hơn.

 11. Chúc mừng anh Mẫn đã ra cuốn sách mới. HM chưa đọc mà đợi chủ nhà tặng…

  Biết bao giờ tôi ra được cuốn sách đây?

 12. Lâu lắm mới có dịp ghé thăm anh. Em đang ở HN, hôm qua mới gặp lại mấy người bạn cũ quen biết anh TH, lại nhắc tới anh Mẫn nữa.

  • Mình có liên lạc với người bạn nhờ tìm kiếm thông tin về gia đình anh Th., nhưng chưa có hồi âm. NC có tin gì thêm thì cho biết nhé. Chúc mọi sự tốt lành.

 13. Mẫn thân,

  Đã lâu không có dịp gặp, thỉnh thoảng mới có dịp vào đọc blog của Mẫn, rất vui thấy Mẫn vẫn hăng say làm việc. Mừng mới ra sách.
  Khi nào có dịp sang miền Tây ghé bọn mình chơi, vẫn ở chỗ cũ.

  Lâu lâu mới có dịp gặp HT Bảo; gặp NT Việt thường hơn khi về HN. Có gặp PN Khôi đôi lần. Bạn cũ ở VTH ngày xưa ít gặp được ai.

  Cho mình thăm gia đình nghe.

  • Anh Hoàng thân mến,
   Vui vì lâu quá mới lại có tin của anh. Mong anh chị và cả nhà đều mạnh khỏe, bình an. Nhiều năm rồi không qua được miền tây, nhưng thường hàng năm vẫn có về VN. Còn gần 3 năm nữa là sẽ về hưu, nhưng lúc này việc sở lại nhiều hơn nên hơi vất vả, chưa có nhiều thời gian chuẩn bị cho kế hoạch hưu trí. Mình vẫn liên lạc với anh chị em cũ của VTH. Thỉnh thoảng vẫn gặp a Nhàn, a Việt và một số anh chị khác ở NY, nhất là trong các dịp lễ/Tết.
   Chúc anh Hoàng chị Lộc và gia đình mọi sự tốt lành.

 14. Chào chú Mẫn.

  Cháu đã đọc cả Bài giảng cuối cùng và Chuyển đổi lớn, đều rất thích chú ạ; và vì cháu ghiền IT nên đặc biệt thích cuốn Chuyển đổi lớn!

  Cháu từng dịch cho NXB Trẻ, thấy họ làm việc cẩn thận và đàng hoàng, nhưng bị một vấn đề là nếu trong sách có những vấn đề đụng chạm hoặc nhạy cảm một tí thì hơi khó cho qua, vì dù sao đây cũng là cơ quan trực thuộc Thành Đoàn, bị “soi” rất kỹ. Cháu dịch cho những nơi khác như Alphabooks thì “qua” dễ hơn nhiều!

  Cháu cũng đã và đang dịch sách, nên thỉnh thoảng cháu hỏi kinh nghiệm của chú được không ạ? Hay là chú mở một chuyên mục thảo luận về dịch sách trên blog, cháu nghĩ có nhiều điều thú vị lắm.

  Chúc chú nhiều sức khỏe.

  • Cám ơn những chia sẻ của Tiểu Vân. Lúc này chú không có nhiều thời gian nên không dịcc được gì thêm và cũng không viết được blog. Hy vọng sẽ có ngày rỗi rãi hơn để quay về với những sở thích này.
   Mong được biết những tác phẩm dịch của Tiểu Vân và chúc mọi sự tốt lành.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s