Các Nguyên Tắc Cơ Bản Hiện Đại Của Golf – Bài 4

Ben Hogan
Với Herbert Warren Wind, minh họa của Anthony Ravielli

4. Phần thứ hai của cú swing

Một trong những niềm vui lớn nhất trong golf – tôi không nghĩ ra thứ gì khác có thể so sánh được với nó loại trừ ngắm một cú đánh ngoạn mục thẳng tới cờ – là cảm giác một golfer trải nghiệm tại thời điểm anh ta tiếp xúc bóng một cách mạnh mẽ và chuẩn xác. Anh ta luôn biết khi thực hiện được điều đó. Bởi khi và chỉ khi đó một “cảm giác ngọt ngào” khác biệt mới quét thẳng từ đầu gậy tới cần gậy và trào lên qua cánh tay và toàn thân của anh ta. Ngay cả golfer giỏi nhất cũng không thể đánh bóng tốt như vậy với mỗi cú đánh, bởi golf, trong bản chất, là một môn chơi của những sự bỏ lỡ. Mỗi golfer dày dạn và nhạy cảm biết điều đó, và tương ứng, anh ta có gắng để luyện tập được một swing về cơ bản là tốt để những “sự bỏ lỡ” thật sự không phải là những cú đánh golf tồi – khá ấn tượng, đủ chính xác, có thể dùng được rất tốt.

Ở chương này chúng ta sẽ đề cập tới giai đoạn của cú swing trong đó người chơi thực sự đánh bóng. Phần thứ hai của cú swing – từ lúc bắt đầu downswing tới lúc kết thúc follow-through – là phần cốt yếu nhất, một cách cần thiết. Đó là lúc mọi thứ golfer đã thực hiện, kể từ lúc lấy gậy ra khỏi túi, hoặc sẽ được đền đáp hoặc sẽ không. Vì trong phương pháp chúng tôi dạy, mỗi động tác là kết quả trực tiếp của những động tác đi trước trong chuỗi hoạt động của cú swing, nên sẽ rất bổ ích, nếu trước khi đề cập tới downswing, chúng ta vắn tắt xem lại plane của backswing. Như đã đưa ra trong bài trước, việc swing lùi gậy đúng theo plane là thứ đảm bảo nhất để golfer có được tư thế chuẩn xác và mạnh mẽ tại thời điểm quan trọng khi backswing kết thúc và downswing bắt đầu.

BenHogan_41

Downswing được khởi đầu bằng việc xoay hông về phía trái. Vai, cánh tay và bàn tay – theo thứ tự này – sẽ giải phóng lực của chúng. Tốc độ lớn phát sinh trong chuỗi chuyển động này sẽ đưa golfer đi suốt quãng đường cho tới khi hoàn tất follow-through.

Khi address bóng, golfer tạo một góc cho plane của backswing: plane sẽ dốc dọc theo đường tưởng tượng chạy từ bóng tới đỉnh của vai anh ta và đi tiếp lên theo góc nghiêng được thiết lập. Nếu golfer xoay vai, swing cánh tay và gậy lùi theo plane này – không hạ thấp chúng xuống dưới cũng như không nhấc chúng vượt lên plane – thì tại đỉnh của backswing, cánh tay trái của anh ta sẽ được kéo dài theo góc đồng nhất với góc của plane. Về mặt chức năng mà chúng ta quan tâm thì như vậy vai, cánh tay và bàn tay sẽ ở vào tư thế hoàn hảo để thực hiện được những chuyển động tương quan với nhau trong downswing.

Học để nghĩ theo plane thật sự đã giúp rất nhiều trong việc cải thiện và làm ổn định cú swing của nhiều bạn bè của tôi. Không giống như bất kỳ đề nghị trực quan nào khác, nó tỏ ra khiến golfer thực hiện được động tác backswing chuẩn xác một cách LẶP ĐI LẶP LẠI. Anh ta gấp khuỷu tay phải, vừa đủ như cần thiết; anh ta hoàn tất việc xoay vai hết cớ; hai bàn tay tự vểnh lên một cách tự nhiên, không cần một cố gắng có ý thức nào cả, và lưng của bàn tay trái là một kéo dài không bị gẫy của đường thẳng dọc cổ tay và cánh tay. Không chỉ có cánh tay và thân trên của anh ta được sắp xếp chuẩn xác trong toàn bộ backswing, mà tất cả các bộ phận thành phần này có xu hướng sẵn sàng, MỘT CÁCH LẶP ĐI LẶP LẠI, với mức độ sống động và sức căng cơ bắp thích hợp để được giải phóng trong downswing.

Khi nghiên cứu và đánh giá cú swing của một golfer, tôi luôn chú ý kiểm tra xem anh ta tuân thủ plane trong backswing ra sao. Đứng cách vài yard phía sau và hướng về đường bay của anh ta, tôi đưa xiên cánh tay và bàn tay (với các ngón tay duỗi và chụm lại như khi chào) dọc theo góc plane của anh ta. Khi anh ta swing lùi, tôi có thể quan sát xem anh ta có giữ theo plane trong suốt backswing hay không. Nếu golfer không theo được plane thì tôi biết swing của anh ta không tốt và sẽ không thể được lặp đi lặp lại dưới áp lực.

Trong downswing, golfer swing theo một plane hơi khác so với plane của backswing. PLANE CHO DOWNSWING ÍT DỐC NGHIÊNG HƠN VÀ ĐỊNH HƯỚNG VỚI BÓNG HOÀN TOÀN KHÁC PLANE CHO BACKSWING. Golfer bước vào plane thứ hai này – không hề nghĩ là anh ta đang đổi plane – khi anh ta xoay hông trở lại về phía trái lúc bắt đầu downswing. Nó chuyển dịch cơ thể của anh ta sang trái và tự động kéo vai phải xuống thấp hơn. Bạn nhớ là khi giới thiệu về plane của backswing, chúng tôi đề nghị golfer-người đọc tưởng tượng rằng tại address đầu của anh ta nhô ra qua một lỗ trên một tấm kính lớn dựa trên vai của anh ta và đổ dốc xuống bóng. Bây giờ, trong downswing, khi cơ thể dịch chuyển qua trái và vai phải tự động hạ thấp xuống, nó làm cho tấm kính trượt sang một vị trí khác. Trục ngang của nó không còn thẳng hàng với đường bay nữa. Nó trỏ qua bên phải của mục tiêu một chút. (Tấm kính nghiêng đi do vậy góc trước bị nhấc khỏi mặt đất.) KHI GOLFER Ở TRÊN PLANE DOWNSWING CHUẨN XÁC NÀY, ANH TA SẼ PHẢI ĐÁNH TỪ TRONG RA NGOÀI. Khi đánh từ phía trong ra phía ngoài, anh ta có thể dành được sức mạnh cực đại cho cú swing của mình và do đó tạo được tốc độ cực đại cho đầu gậy. Hơn nữa, anh ta không cần thiết phải bổ xung thêm bất cứ thứ gì trong suốt cú swing. (Lưu ý là nếu golfer khởi đầu downswing không đúng và với vai hoặc bàn tay thay vì với hông, thì anh ta không thể vào được plane đúng hay đánh từ bên trong ra bên ngoài. Tuy nhiên, nếu anh ta khởi đầu chuẩn xác bằng xoay hông, thì sẽ hoàn toàn ổn. Anh ta sẽ đánh từ bên trong ra bên ngoài. Thực tế, anh ta đã nắm bắt được cú swing tốt của chính anh ta.)

BenHogan_42_1

Plane của backswing, nhìn từ trên xuống. Tại đỉnh của backswing, cánh tay trái phải dốc đúng bằng góc của plane. Cánh tay quét vào tấm kính.

BenHogan_42_2

Golfer bước vào plane của downswing khi anh ta xoay hông sang phía trái để khởi đầu downswing. Plane cho downswing dốc với góc nông hơn so với plane của backswing và trục ngang của nó trỏ qua bên phải của mục tiêu một chút.

BenHogan_43_1

Để kiểm tra xem golfer có tuân thủ plane trong backswing hay không, tôi đứng sau anh ta (hướng về đường bay) và đưa xiên cánh tay dọc theo đường plane chuẩn xác của anh ta. Khi anh ta swing lùi, tôi có thể quan sát xem anh ta giữ theo plane, hạ thấp xuống dưới nó, hay nhấc cánh tay vượt lên trên plane.

BenHogan_43_2

Trong khi về mặt động học là quan trọng để golfer không được rời khỏi plane của mình tại bất kể thời điểm nào trong phần thứ hai của cú swing, thì ý thức về plane của downswing vẫn không giúp ích được nhiều theo cách mà ý thức về plane của backswing giúp được cho anh ta có một backswing tinh tế và hiệu quả. Do vậy, lời khuyên của tôi sẽ là cần biết có tồn tại plane của downswing và lưu giữ nó ở phía sau của tâm trí bạn chứ không quá tập trung vào việc thực hiện một hay hai động tác mấu chốt để chúng thực sự làm được điều gì đó cho bạn trong downswing.

HÔNG KHỞI ĐẦU DOWNSWING. Đó là yếu tố then chốt trong chuỗi chuyển động. Hãy bắt đầu vứi hông và di chuyển chúng một cách chuẩn xác – một động tác này thực chất là làm nên cú downswing. Nó tạo ra tốc độ sớm. Nó chuyển trọng lực từ chân phải qua chân trái. Nó dịch chuyển hông đi và mang đến cho cánh tay của bạn nhiều không gian để chúng đánh qua. Nó cuốn lực của bạn tiến về phía mục tiêu. Nó đưa bạn vào tư thế đánh bóng mạnh mẽ trong đó những cơ bắp lớn ở lưng và những cơ bắp ở vai, cánh tay và bàn tay được làm trễ lại để chúng có thể phát sinh hiệu xuất tối đa vào đúng lúc và đúng nơi.

Để bắt đầu downswing, XOAY HÔNG TRỞ LẠI QUA BÊN TRÁI. CẦN PHẢI CÓ ĐỦ CHUYỂN ĐỘNG NGANG VỀ PHÍA TRƯỚC ĐỂ CHUYỂN TRỌNG LỰC SANG BÀN CHÂN TRÁI. Đường đi của hông trong downswing không hoàn toàn với đường đi trong backswing. Trong downswing, “cung” của chúng cần rộng hơn một chút – cả về độ chuyển động ngang và độ quay ra phía sau. CAC CƠ BẮP CO LẠI CỦA HÔNG TRÁI VÀ CÁC CƠ BẮP DỌC PHÍA TRONG CỦA ĐÙI TRÁI BẮT ĐẦU XOAY HÔNG TRÁI QUA BÊN TRÁI. TẠI CÙNG THỜI ĐIỂM ĐÓ, CÁC CƠ BẮP CỦA HÔNG PHẢI VÀ ĐÙI PHẢI – CẢ CÁC CƠ BẮP PHÍA TRONG CÀ CÁC CƠ BẮP MẠNH MẼ PHÍA NGOÀI ĐÙI – BẮT ĐẦU DI CHUYỂN HÔNG PHẢI VỀ PHÍA TRƯỚC. Để chúng làm được việc đó, các cơ bắp này phải được kéo căng và đợi tín hiệu của golfer để được giải phóng. Sức căng này được thiết lập trong backswing bằng việc làm trễ hông nhưng xoay vai hết cỡ. Nếu bạn cho phép hông xoay qúa nhiều trong backswing, thì sức căng và sự vặn xoắn này sẽ mất đi và không còn gì để bắt đầu di chuyển chúng về phía trước. HÃY TƯỞNG TƯỢNG, TẠI ADDRESS, MỘT ĐẦU CỦA MỘT DÂY CAO SU ĐƯỢC GẮN CHẶT VÀO TƯỜNG NGAY PHÍA SAU HÔNG TRÁI CỦA BẠN VÀ ĐẦU KIA THÌ ĐƯỢC GẮN VÀO XƯƠNG HÔNG TRÁI. KHI VAI XOAY HÔNG TRONG BACKSWING, DÂY CAO SU ĐƯỢC KÉO CĂNG RA. KHI BẠN BẮT DẦU XOAY HÔNG QUA BÊN TRÁI, DÂY CAO SU CO LẠI QUA PHÍA TRÁI VỚI TỐC ĐỘ RẤT LỚN. Điều tương tự cũng xảy ra đối với hông. Sức căng càng lớn, thì bạn càng chuyển động được chúng nhanh. Hông càng chuyển động nhanh thì càng tốt. Chúng không thể đi quá nhanh.

BenHogan_44

Chuyển động của hông khởi đầu toàn bộ một chuỗi các họat động. Gắn với hông, chân trái bắt đầu gấp qua trái và đầu gối trái dịch một chút về hướng mục tiêu. Việc bắt đầu xoay hông ngược lại cũng làm giảm bớt áp lực khỏi chân phải, và khi điều đó xảy ra, trọng lực trôi sang chân trái. Đầu gối phải gấp nhô ra, tất nhiên, hướng về phía mục tiêu, thúc đẩy sự tăng tốc của cú swing. Thực sự đó là những gì từng yếu tố thực hiện khi tham gia vào downswing: NÓ ĐÓNG GÓP THÊM PHẦN VÀO TỐC ĐỘ GIA TĂNG ĐƯỢC TẠO RA BỞI CHUYỂN ĐỘNG GẮN KẾT CỦA THÂN NGƯỜI, CHÂN VÀ CÁNH TAY HƯỚNG VỀ PHÍA MỤC TIÊU. TỐC ĐỘ NÀY LÀM TĂNG SỨC MẠNH CỦA GOLFER LÊN GẤP HÀNG 10 LẦN. TRONG CHUỖI HOẠT ĐỘNG CỦA SWING, VAI VÀ PHẦN THÂN TRÊN TRUYỀN SỨC MẠNH TĂNG CƯỜNG NÀY SANG CÁNH TAY … CÁNH TAY LẠI LÀM MẠNH NÓ LÊN VÀ TRUYỀN SANG BÀN TAY … BÀN TAY, ĐẾN LƯỢT MÌNH, LÀM MẠNH NÓ LÊN … VÀ, KẾT QUẢ LÀ, ĐẦU GẬY ĐƠN GIẢN SẼ XÉ GIÓ VỚI MỘT TỐC ĐỘ KHỦNG KHIẾP KHI NÓ ĐÁNH QUA BÓNG. TẤT NHIÊN, TẤT CẢ NHỮNG THỨ ĐÓ XẢY RA RẤT NHANH, TỚI MỨC BẠN KHÔNG THỂ NHÌN THẤY ĐƯỢC ĐỂ MÀ ĐÁNH GIÁ. NHƯNG ĐÓ LÀ NHỮNG GÌ THẬT SỰ XẢY RA.

Cách chắc chắn nhất để phá hỏng chuỗi họat động đáng giá này là bắt đầu downswing với hai bàn tay thay vì với hông. Hầu như tất cả những golfer tồi đều chơi như vậy. Bằng việc bắt đầu downswing với hai bàn tay, họ đã giết chết cơ hội để thực hiện được một cú đánh tốt. Hãy kiểm tra việc xoay hông, nếu golfer dừng xoay hông, thì anh ta bắt buộc phải ép toàn bộ phần thân trên vượt ra ngoài đường swing thích hợp. Như vậy sẽ dẫn đến đánh gậy tiếp bóng từ ngoài vào trong, anh ta sẽ slice cú đánh, vì gậy phải cắt qua đường thích hợp. Nếu không slice, anh ta cũng sẽ đưa cú đánh sang trái rất nhiều khi cố gắng bù đắp sai sót của mình. Nếu một golfer trung bình chỉ bắt đầu downswing với hông, thì cú swing của anh ta sẽ hoàn toàn khác, các cú đánh và điểm số sẽ tốt lên.

Việc khởi đầu backswing với hông có tầm quan trọng lớn tới mức nhiều golfer, do cảm nhận rằng thời gian của họ sẽ được đảm bảo tốt hơn, nên đã bắt đầu xoay hông qua trái một phần nhỏ của giây trước khi gậy đạt tới đỉnh của backswing. Không có gì là sai với động tác đó. Nó thuộc dạng điều chỉnh cho phép mang tính cá nhân và nhấn mạnh một thực tế nổi bật rằng bất kể mọi điều kiện, downswing không được khởi đầu với bàn tay. Hãy để tôi nhấn mạnh thêm: ĐIỀU CHỦ YẾU ĐỐI VỚI NGƯỜI MỚI CHƠI HAY GOLFER TRUNG BÌNH LÀ TRÁNH ĐỂ MỌI HỌAT ĐỘNG CÓ Ý THỨC CỦA BÀN TAY THAM GIA VÀO CÚ SWING. CÚ SWING CHUẨN XÁC ĐƯỢC THIẾT LẬP TRÊN CHUỖI HÀNH ĐỘNG, VÀ NẾU BẠN DÙNG HAI BÀN TAY KHÔNG ĐÚNG LÚC, THÌ BẠN SẼ NGĂN CẢN CHUỖI HÀNH ĐỘNG NÀY.

Vậy hai bànt ay làm những gì? Câu trả lời là chúng không làm gì cả cho tới sau khi hai cánh tay chuyển động trong downswing tới vị trí ngang hông. Hai cánh tay không tự thực hiện chuyển động này mà chúng được kéo xuống bằng chuyển động của hông. Để hiểu bàn tay và cánh tay được “đi miễn phí” như thế nào, bạn hãy cầm một cây gậy, swing lùi nó, và giữ vị trí tại đỉnh của backswing. Bây giờ, hãy hoàn toàn quên đi bàn tay và cánh tay, bắt đầu xoay hông của bạn qua trái trong một chuyển động tương đối chậm. Bây giờ hãy xem hai bàn tay của bạn đang ở đâu. Chuyển động của hông đã tự động kéo chúng từ đỉnh xuống – xuống thấp khá nhiều, để thực tế, chúng ở khoảng trên mức của hông. Ở vị trí này, gắn với tốc độ và sức mạnh đang tăng của thân người, cánh tay và bàn tay sẽ được nạp năng lương hoàn toàn. Tất cả những gì bạn làm từ tay cầm đã được tính toán để đưa tới vị trí này. Bạn không thể mô phỏng vị trí này hay đạt đến đó nếu bỏ đi một trong những bước tích hợp này. Chỉ khi đã thực hiện những chuyển động cơ bản, thì các bộ phận thích hợp của cơ thể mới được phối hợp chuẩn xác tại thời điểm quan trọng này của cú swing để được nạp đủ năng lượng và giải phóng nó.

BenHogan_45_1 BenHogan_46
Xoay hông khởi đầu downswing. Chuyển động này của hông tự động kéo thấp cánh tay và bàn tay xuống vị trí mức hông.

BenHogan_45_2

Khi đã khởi đầu downswign bằng việc xoay hông, golfer lập tức trở nên có ý thức về năng lượng lớn được tích lũy của anh ta.

SAU KHI ĐÃ KHỞI ĐẦU DOWNSWING VỚI HÔNG, BẠN MUỐN SUY NGHĨ CHỈ ĐẾN MỘT ĐIỀU DUY NHẤT: ĐÁNH BÓNG. Trong một cú đánh drive hết cỡ, tôi cố gắng đánh bóng mạnh, đôi khi mạnh nhất như có thể. Với những cú đánh khác, khi khoảng cách không phải là mục đích thật cao, tôi cố gắng đánh bóng mạnh đủ như yêu cầu của cú đánh cụ thể đó. Tôi không nghĩ nhiều tới việc mặt gậy sẽ tiếp xúc với bóng ra sao. Tất cả những thứ đó đã được chăm lo từ trước, tại address và trong khi lắc gậy. Cố gắng một cách có ý thức để điều khiển mặt gậy tại điểm tiếp xúc là dại dột. Bạn không thể tính thời điểm cho một thứ tinh tế và quái quỷ như vậy được. Nó xảy ra quá nhanh, vô cùng nhanh.

Như tôi giải thích cho người nghe trong những giờ dạy chỉnh sửa golf, chuyển động đánh bóng chuẩn xác là một cú thúc không đứt đoạn từ lúc bắt đầu downswing cho tới khi kết thúc follow-through. Tôi cũng nêu rõ rằng tôi nghĩ chỉ tới hai điều: Bắt đầu xoay hông lại, sau đó đánh mạnh như có thể, với phần thân trên, cánh tay và bàn tay, theo thứ tự như vậy. Khi trình bày chi tiết về động tác đánh bóng xuyên suốt này, tôi thường thấy hai loại phản ứng chính từ học viên. Loại thứ nhất là một kiểu hoài nghi lịch sự có thể diễn tả là: “Tôi cược là còn nhiều thứ hơn nữa. Không có gì lại có thể đơn giản như vậy, Phải cần thêm kỹ thuật có ý thức cho lúc tiếp xúc bóng. Đó là thứ chất kích thích mà dân chuyên nghiệp chẳng bao giờ nói cho những kẻ ngoại đạo.” Loại phản ứng thứ hai là kiểu hoài nghi sai lầm: “Chắc chắn, nếu bạn là dân chuyên nghiệp và thực tế thường ăn trưa trên sân tập cả 20 năm nay, thì, có thể, mọi thứ đều đã trở thành thói quen tới nỗi bạn không còn cần phải nghĩ tới bất kỳ điều gì ngoài việc đánh bóng xuyên suốt với tất cả những gì bạn có. Giải thích của Hogan về những gì ông ta làm là ô kê đối với Hogan, nhưng với những golfer trung bình như chúng ta thì điều đó có lẽ cũng giống như Bob Richards nói nhảy sào thực sự chẳng có gì là khó cả – khi đã đẩy khỏi sào và ở độ cao 14 feet trên không, tất cả những gì bạn cần làm là cuộn người qua xà một cách thật gọn.” Tôi có thể hiểu được những phản ứng này, nhưng chúng đơn giản là những phản ánh không chính xác về sự việc. Tôi sẽ không thực hiện những bài dạy này, thí dụ, nếu tôi không thực sự được thuyết phục rằng mọi golfer trung bình đều có khả năng thể chất cần thiết để sử dụng cùng những phương pháp cơ bản mà tất cả các golfer hàng đầu cũng sử dụng. Vấn đề với golfer trung bình không phải ở chỗ thiếu khả năng mà là thiếu hiểu biết về việc anh ta cần làm những gì.

Một khi người chơi đạt tới giai đoạn của downswing trong đó bàn tay ở mức của hông – có thể nói là khởi đầu bước tiếp xúc bóng của cú swing – nếu anh ta thực hiện swing chuẩn xác cho tới thời điểm này, thì anh ta đã tự nhiên được xếp đặt để đánh bóng và follow through một cách chuẩn xác. Chắc chắn là bạn không thể làm sai được. Dù sao thì cũng sẽ giúp ích nếu golfer có được ý tưởng rõ ràng về việc cánh tay và bàn tay thực sự làm những gì trong phần gây cấn nhất này của cú swing. Rồi anh ta có thể tập luyện những động tác này, và nếu anh ta tập luyện chúng một cách thông minh, anh ta chắc chắn sẽ cải thiện được kỹ năng thực hiện chúng.

BenHogan_47

Về tổng quát, động tác chuẩn xác của cánh tay và bàn tay phải trong vùng tiếp xúc bóng là giống động tác của một người ném bóng chày. Khi cánh tay phải vung lên phía trước, thì khuỷu tay phải ở rất gần với hông phải và “dãn” cánh tay – nó là phần của cánh tay gần mục tiêu nhất.

BenHogan_48a

Trước hết chúng ta sẽ khảo sát động tác đúng của cánh tay và bàn tay phải trong vùng tiếp xúc bóng. Tôi   luôn cảm nhận thấy, về tổng quát, động tác chuẩn xác của cánh tay và bàn tay phải trong vùng tiếp xúc bóng là giống động tác của một cầu thủ ở sân trong ném bóng chày, khi anh ta ném nửa với phần tay dưới, nửa với cánh tay bên. Khi vung cánh tay phải lên phía trước, thì khuỷu tay phải ở rất gần với hông phải. Khuỷu tay “dẫn” cánh tay – nó là phần của cánh tay gần mục tiêu nhất khi anh ta bắt đầu ném. Cẳng tay và bàn tay bắt kịp khủyu tay, và cánh tay của người chơi được duỗi tườn đối thẳng lúc anh ta đánh bóng đi. Khi follow through, cổ tay và bàn tay dần dần lật ngược lại, và bàn tay hướng xuống đất lúc kết thúc follow-through.

Trong một cú đánh hết cỡ, bạn muốn đánh trái bóng mạnh nhất có thể với tay phải. Nhưng đó chỉ là phần nửa của câu chuyện. HÃY ĐÁNH BÓNG MẠNH NHẤT CÓ THỂ VỚI CẢ HAI TAY. Tay trái cũng là tay uy lực. Nếu bạn đánh mạnh chỉ với tay phải và để tay trái ngủ yên, thì bạn không chỉ bỏ phì nhiều năng lượng có gía trị, mà còn vấp tất cả các lỗi phát sinh do tay phải chế ngự tay trái. BẠN PHẢI ĐÁNH MẠNH VỚI TAY TRÁI GIỐNG NHƯ VỚI TAY PHẢI.

Vậy động tác phối hợp chuẩn xác của cánh tay và bàn tay khi chúng tiếp cận bóng và đánh qua bóng là như gì? Bạn sẽ cảm nhận thấy gì khi điều đó xảy ra? Nếu có động tác thể thao nào tương tự, thì đó là động tác đưa bóng rổ cũ bằng hai bàn tay, từ phía bên phải của thân. Khi golfer đánh vào vùng tiếp xúc bóng và bàn tay bắt đầu đi qua hông phải, thì nó gần giống như hai tay anh ta đang giữ một quả bóng rổ khi chuyển động hướng tới mục tiêu, cánh tay và bàn tay trái chỉ huy, còn cánh tay và bàn tay phải đi theo – được sắp đặt đúng như cánh chúng cầm thân gậy. Qủa bóng có kích thước khoảng bằng hai bàn tay. Đó là một quả bóng tương đối nặng, cần cơ bắp để ném được mạnh. Phía trước người chơi, cách khoảng bốn hoặc năm yard là vùng mục tiêu khá rộng. Trung tâm vùng mục tiêu có độ cao ngang thắt lưng của người chơi. Khi anh ta dịch chuyển trọng lực từ chân phải qua chân trái để đưa tất cả sức lực vào cú ném, người chơi quăng bóng tới mục tiêu mạnh nhất có thể, quăng bóng với cả hai cánh tay và hai bàn tay, vì anh ta có thể ném bóng mạnh hơn và chính xác hơn theo cách đó. Anh ta muốn bóng đi theo đường thẳng và đập vào trung tâm của mục tiêu thật mạnh. (Cố gắng tạo lực này cuốn thân người xoay trong động tác follow-through.)

Giá trị lớn tôi thấy khi nghĩ theo cách của động tác hai bàn tay kết hợp là nó để cho bàn tay trái luôn luôn làm nhiệm vụ hướng dẫn. Trong thời điêm gây cấn nhất của cú swing, cổ tay trái và lưng của bàn tay trái bắt đầu hơi lật ngửa một chút – có nghĩa là xoay từ vị trí lòng bàn tay úp xuống tới vị trí lòng bàn tay ngửa lên. Chúng tiếp tục lật ngửa lên trong suốt phần còn lại của swing. Chuỗi hình họa ở trên mô tả chính xác bản sắc của quá trình lật ngửa lên dần dần một cách rõ ràng hơn là bằng từ ngữ.

Trong chuỗi đó, có một vị trí rất quan trọng cần được bàn một cách kỹ lưỡng. Đó là vị trí lúc cổ tay và bàn tay trái ở đúng thời điểm tiếp xúc bóng (impact.)

TẠI IMPACT LƯNG CỦA BÀN TAY TRÁI HƯỚNG TỚI MỤC TIÊU. XƯƠNG CỔ TAY NHÔ RA. NÓ TRỎ TỚI MỤC TIÊU VÀ, TẠI THỜI ĐIỂM TIẾP XÚC BÓNG, NÓ Ở PHÍA TRƯỚC NHẤT, GẦN MỤC TIÊU HƠN BẤT CỨ PHẦN NÀO KHÁC CỦA BÀN TAY. Khi cổ tay trái ở vị trí này, thì bàn tay trái sẽ không kiểm soát hoặc ngưng tốc độ di chuyển của đầu gậy. Cũng không có nguy cơ là bàn tay phải chế ngự bàn tay trái và xoắn gậy lại. Nó không thể làm được như vậy. Còn về việc áp dụng lực, thì tôi chỉ mong mình có tới ba bàn tay phải!

Mọi golfer giỏi đều có cổ tay trái ở vị trí này tại impact. Mọi golfer tồi đều làm ngược lại. Khi gậy đi tới bóng, anh ta bắt đầu quay úp sấp cổ tay trái – để xoay nó sao cho lòng bàn tay úp xuống dưới.

Khi cổ tay trái của golfer bắt đầu quay sấp đúng trước impact, nó sẽ thay đổi cung swing của anh ta: nó làm ngắn cung lại một cách đột ngột và làm cho động tác vung lên trở thành quá dốc và hẹp. Tại đúng thời điểm cần phải tăng tốc độ của bàn tay, việc úp sấp bàn tay trái sẽ làm giảm tốc độ xuống. Thay vì tăng tốc và có tốc độ tối đa tại impact, anh ta đã tiêu hết tốc đọ trước khi chạm bóng. Việc để cho cổ tay và bàn tay trái quay úp sấp mang lại nhiều hệ quả khác nữa, và không có thứ nào trong đó là tốt cả. Bằng việc thay đổi cung và plane, thí dụ, người chơi tồi thường đánh lên đầu bóng hoặc đánh vào lưng bóng. Nếu mặt gậy mở, anh ta sẽ đánh slice rất nhiều. Còn nếu mặt gậy đóng, thì anh ta sẽ đánh móc bóng sang trái – bóng không bao giờ đi được theo đúng đường dự định. Với việc úp xấp cổ tay trái, tóm lại, anh ta không bao giờ có được “cảm giác ngọt ngào.” Điều đó là không thể có.

Cung downswing của golfer úp sấp cổ tay trái thực tế quay trở lại khuôn mẫu của cung backswing, mà khuôn mẫu của downswing thì không được trở lại khuôn mẫu của backswing. Việc lật ngửa cổ tay trái, mặt khác, thiết lập nhiều động tác đặc biệt được mong muốn. Nó giúp golfer phát triển được một cung rộng thích hợp cho swing tiến lên phía trước. Nó đưa anh ta vào vị trí trong đó cánh tay được kéo dài tại impact và sẽ được kéo dài kết cỡ đúng sau impact khi chúng swing ra hướng tới mục tiêu. Cung càng rộng, thì anh ta càng có nhiều không gian để tạo tốc độ đầu gậy, yếu tố chính cho khoảng cách.

BenHogan_49a

BenHogan_50a

Việc lật ngửa cổ tay trái còn tạo khoảng cách và độ chính xác theo những cách khác nữa. Thứ nhất, nó giúp bạn đánh bóng tuyệt đối sạch, trước khi gậy chạm đất. (Đó là lý do khi một golfer chuyên nghiệp đánh bóng, bạn nghe một tiếng chạm thật sự ngọt khi tiếp xúc và bóng bốc lên như một viên đạn. Nếu bạn đánh tiếp xúc bóng đúng, thì gần như tự động bạn sẽ chạm đất đúng, đi qua bóng.) Thứ hai, vì động tác hơi lật ngửa cổ tay trái đưa bàn tay đi trước đầu gậy một chút tại thời điểm tiếp bóng, nên làm giảm độ nghiêng của mặt gậy một chút. (Đó là lý do tại sao bạn ngạc nhiên về khoảng cách các golfer hàng đầu có thể đánh bóng. Thực sự, họ biến một gậy 5 sắt thành một gậy 4 sắt. Còn golfer úp sấp cổ tay trái thì làm điều ngược lại. Anh ta tăng độ nghiêng của mặt gậy, biến một gậy 5 sắt thành một gậy 7 sắt.)

Mọi golfer giỏi đều lật ngửa cổ tay trái. Đó là một điều “phải làm.” Trong số những golfer tôi đã từng quan sát, Jimmy Demaret là người nhấn mạnh đông tác này nhất. Bạn không thể lật ngửa cổ tay trái nhiều hơn Jimmy làm. Khi bạn xem Demaret, bạn sẽ có cảm giác như ông quất bóng với lưng của bàn tay trái. Phải cần thời gian dài để giải thích sự tồn tại rất lâu Jimmy ở đội ngũ các golfer hạng nhất, không kể tới khả năng của ông để đánh bóng thấp và điều khiển nó dưới những điều kiện rất gió trong khi những golfer khác thì đánh bóng đi khắp nơi trên sân. Cần phải bổ xung là động tác lật ngửa này cũng cho phép bạn kẹp bóng và đánh xoáy ngược bóng được tối đa. Đó là điều giải thích cho những cú đánh tuyệt vời nhất trong golf chuyên nghiệp hiện đại: những cú đánh thấp bằng gậy wedge trông như đánh vào đầu bóng nhưng bóng lại cắn ngay lập tức khi xuống green rồi xoáy ngược về gần điểm rơi.

Khi bạn chơi những cú đánh chip, pitch, hay những cú đánh bẫy và những cú đánh khác quanh green, bàn tay cần họat động giống như trong swing hết cỡ. Với trường hợp ngọai lệ khá rõ ràng của cú đánh bẫy nổ, nhưng nhớ là bạn phải tiếp xúc bóng trước nhất. Đánh bóng trên downswing và đánh thẳng qua bóng. Mặt gậy sẽ tạo độ nghiêng. Việc lật ngửa cổ tay trái sẽ giúp bạn có cú đánh chuẩn xác: không phải một cú chặt xuống hay một cú múc lên mà là một cú swing golf với sự điều phối nhiều nhất như một cú đánh hết cỡ.

Có một số điểm khác nữa liên quan tới tiếp xúc bóng và follow-through mà chúng tôi muốn đề cập tới. Hầu hết những điểm này liên quan đến tư thế – những tư thế mà một golfer giỏi có một cách tự nhiên khi anh ta bắt đầu downswing bằng cách xoay hông và sau đó đơn giản đánh suốt tới kết thúc swing trong một chuyển động thống nhất. Khi tập luyện, bạn đừng cố ép mình vào những tư thế này, bởi chúng phải là thành phần của một chuỗi hành động. Bạn sẽ chuyển vào những tư thế đó nếu thực hiện các nguyên tắc cơ bản một cách chuẩn xác. Tuy nhiên, bằng việc đề cập tới những điểm này, tôi nghĩ chúng ta có thể làm rõ một số nhận thức sai khá phổ biến về swing golf và chốt lại chắc chắn hơn những ý tưởng tích cực chuẩn xác để bạn có thể sử dụng như những hướng dẫn và điểm kiểm tra khi tập luyện và chơi golf.

Để bắt đầu, hầu hết các golfer – bất kể có thật sự đạt được điều đó trong swing của họ hay không – có ý tưởng nhầm lẫn rằng tại thời điểm tiếp xúc bóng cả hai cánh tay cần phải duỗi thẳng dài hết cỡ. Tất nhiên điều đó là không đúng. TẠI IMPACT CÁNH TAY PHẢI VẪN CONG MỘT CHÚT. Trong downswing cánh tay phải dần dần duỗi thẳng ra khi tới bóng, nhưng phải tới lúc đầu gậy qua bóng khoảng hai feet thì nó mới duỗi thẳng hoàn toàn. Tại điểm này, cánh tay trái cũng duỗi thẳng – đó là thời điểm duy nhất trong cú swing hai cánh tay duỗi thẳng hết cỡ. Sau đó, với việc cổ tay trái lật ngửa, cánh tay trái bắt đầu gấp tại khuỷu tay, giống như cánh tay phải trong backswing. Với cánh tay phải, nó vẫn duỗi thẳng, cho tới khi kết thúc swing, giống như cánh tay trái trong backswing. Khi kết thúc swing – ngược lại với backswing – khuỷu tay trái trỏ trực tiếp xuống đất, và đỉnh vai phải của golfer nhấn lên cằm của anh ta. Cằm của tôi nhấn lên vai cách khoảng một inch từ đầu vai.

BenHogan_51.jpg

Trong downswing thứ tự của chuyển động là hông, vai, cánh tay và bàn tay. Khi từng bộ phận thành phần bước vào swing, nó bổ xung đóng góp vào việc gia tăng tốc độ phát sinh bởi chuyển động chuỗi gắn kết qua phía trái.

TẠI THỜI ĐIỂM VỪA ĐI QUA IMPACT KHI CẢ HAI CÁNH TAY ĐỀU DUỖI THẲNG, ĐẦU GẬY SẼ ĐẠT TÔC ĐỘ CỰC ĐẠI CỦA NÓ – chứ không phải tại đúng impact. Tốc độ tuyệt vời này sẽ làm xoay người của golfer lên cao. Khi hoàn tất cú swing, khóa thắt lưng của golfer không trỏ thẳng vào mục tiêu. Nó phải trỏ dứt khoát vào bên trái của mục tiêu. Nếu xoay hông hoàn chỉnh thì xương hông phải vuông góc với đường mục tiêu. HÔNG SẼ DẪN VAI SUỐT TRONG DOWNSWING. Vai cuối cùng đuổi kịp hông khi kêt thúc swing.

Về chân, rất nhiều golfer nghĩ là phong cách cổ điểm quy định rằng tại impact và suốt follow-through, chân trái phải thẳng như một cây gậy. Dứt khoát là không phải như vậy. Nếu giữ chẩn trái thẳng, bạn sẽ ngăn cản hông xoay hết cỡ và giới hạn toàn bộ dòng chảy tự do của cơ thể qua phía trái. Khi trọng lực của bạn không được chuyển đầy đủ sang bên trái, thì cung swing của bạn sẽ bị tù túng, và cơ thể, cánh tay và bàn tay của bạn sẽ không thể giải phóng được toàn bộ sức mạnh chúng có vào trong cú đánh.

Trong một cú swing tốt, khi bàn tay của người chơi tiếp cận mức hông trong downswing, thì hông của anh ta đã đạt tới mức đủ để bắt đầu mở – hướng xuống fairway. (Khi bàn tay ở ngang hông, thì khóa thắt lưng sẽ ở vào khoảng thẳng hàng với đường bóng.) Hai chân sẽ đáp ứng khi hông xoay trong downswing. Chân trái gấp một cách vững trãi qua phía trái, và khi phần lớn trọng lực dồn về trước lên phía trái của bàn chân trái, thì chân uốn cong hướng tới mục tiêu. Với chân phải, như đã nói trước đây, nó gấp vào ở đầu gối khi hông bắt đầu xoay.

Khi tập luyện bài học này, tôi đề nghị bạn dành thời gian để xem xét plane của backswing và có lẽ dành nửa giờ mỗi ngày cho các động tác xoay hông và đánh qua bóng. Đừng sợ swing quá mạnh. Bạn biết là nhiều golfer swing như vậy. Họ biết rằng trừ khi kiềm chế được sức mạnh, họ sẽ khuyếch đại các sai sót. Tôi lại nhìn điều đó theo cách khác. Nếu bạn làm việc với những cơ bắp được mở rộng hoàn toàn từ swing này tới swing khác, thì sẽ có sự nhất quán hơn so với khi các cơ bắp bị co lại với các độ căng khác nhau và như vậy sẽ “cho” sự khác nhau với mỗi swing.

Tôi cảm nhận, và đã chứng minh với chính mình rằng tôi có thể đánh bóng thẳng hơn nếu đánh mạnh và hết cỡ. Một thực tế là, khi chơi một sân dài và quen, golfer nào có một swing tin cậy thì sẽ không hề ngại có vóc dáng của một người khổng lồ. Càng có nhiều sức mạnh, anh ta càng cảm thấy tốt hơn. Anh ta sẽ biết cách để sử dụng nó. Anh ta sẽ đánh dài và đánh lên green!

(còn nữa)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s